Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng và cách điều trị

Đa nang buồng trứng là bệnh liên quan đến sự gia tăng bất thường về nồng độ testosterone và LH, làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Vậy: Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng và cách điều trị ra sao? Bài viết sau sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng

Mất cân bằng nội tiết tố

Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh đa nang buồng trứng là sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ do buồng trứng lúc này sản xuất androgen nhiều hơn bình thường. Khi nồng độ nội tiết tố tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng).

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Đa số chị em phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng đều ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt với biểu hiện chính là trứng không rụng đều đặn, làm cho kỳ kinh có thể nhanh hoặc chậm tùy tháng.

Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng và cách điều trị

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Mất cân bằng nội tiết tố, kỳ kinh không đều dẫn đến hiện tượng rối loạn rụng trứng và làm cản trở quá trình thụ thai. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, sẽ tăng nguy cơ sảy thai nhiều lần, có khi là vô sinh – hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, bệnh còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như: tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa,… ở phụ nữ.

Ung thư nội mạc tử cung

Cơ thể phụ nữ ở thể trạng bình thường, lớp nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu quá quá trình thụ thai không diễn ra, lớp nội mạc bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Với trường hợp phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng, hiện tượng kinh nguyệt bị thay đổi, đa phần bị mất kinh do các nang buồng trứng xuất hiện làm cho niêm mạc dày lên. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ là nguyên nhân chính gây ung thư nội mạc tử cung.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung

Cách điều trị bệnh đa nang buồng trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh đa nang buồng trứng sẽ được hỗ trợ điều trị hiệu quả, đảm bảo sức khỏe người bệnh nếu được thăm khám sớm.

Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng và cách điều trị

Nguyên tắc điều trị chung đối với bệnh nhân mắc hội chứng đa nang buồng trứng là gây phóng noãn. Tuy nhiên, tùy theo mong muốn có thai hay không mà sẽ có cách thực hiện phóng noãn khác nhau.

– Trường hợp phụ nữ chưa muốn có thai: Biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc bệnh phụ khoa tốt nhất lúc này là sử dụng thuốc kích thích phóng noãn nhằm giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn.

– Trường hợp phụ nữ muốn có thai ngay sẽ được hỗ trợ điều trị như sau:

+ Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn: Nang noãn sẽ được chú ý theo dõi bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Lúc này, bệnh nhân sẽ được chỉ định giao hợp vào những ngày nghi ngờ có phóng noãn để tăng hiệu quả thụ thai.

+ Can thiệp ngoại khoa buồng trứng: Bác sĩ cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn. Tỷ lệ thành công khoảng 50-60%. Những phụ nữ từng mắc hội chứng buồng trứng đa nang rất dễ bị sẩy thai, do đó, khi đã có mang, cần được hỗ trợ điều trị bằng nội tiết tố nhau thai.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ảnh hưởng và cách điều trị bệnh đa nang buồng trứng dao Sức khỏe 575 cung cấp. Vì đa nang buồng trứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em, do dó bạn nên tuân thủ đúng nguyên tắc hỗ trợ điều trị này để mang lại hiệu quả cao nhất.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY