Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ hiệu quả

Mất ngủ, khó ngủ khiến nhiều người suy giảm sức khỏe, mất nhiều năng lượng, khó tập trung làm việc, học tập vào ngày hôm sau. Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ hiệu quả sau sẽ giúp bạn không còn lo lắng với bệnh lý này nữa. 

Chữa mất ngủ với sen

Các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần nên cực tốt cho những người thường xuyên bị mất ngủ kinh niên. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.

Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ hiệu quả Sức khỏe 575 cung cấp bài thuốc dân gian chữa mất ngủ với sen như sau:

An thần, gây ngủ: Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. Tâm sen được sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Đem tất cả các loại trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi lấy nước đó uống làm nhiều lần trong ngày.

Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu: Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống thay trà trong ngày.

Để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên hạn chế uống cà phê, nước chè đặc.

Chữa mất ngủ với gừng

Củ gừng là gia vị rất tốt cho căn bếp mà còn là bài thuốc dân gian quý, dễ tìm, có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh. Các chiết xuất từ gừng có tác dụng chữa chứng mất ngủ kinh niên rất hiệu quả.

Để chữa mất ngủ với gừng, bạn có thể dùng gừng với đường để nấu với nước uống. Hoặc ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nước gừng ấm sẽ có tác dụng thông kinh mạch, thư giãn để tạo giấc ngủ sinh lý. Cách này cũng đồng thời khắc phục chứng hôi chân hiệu quả.

Cách tiếp theo bạn có thể áp dụng là kết hợp uống nước gừng và ngâm chân trong nước ấm và 1/2 chén giấm trong vòng 30 phút. Chứng mất ngủ sẽ được cải thiện.

Chữa mất ngủ với quả nhãn

Cùng với gừng, sen, nhãn cũng được đánh giá là một trong những loại quả có tác dụng chữa mất ngủ khá hiệu quả. Trong Đông Y, nhãn có tác dụng chữa thấn kinh suy nhược, an thần , mất ngủ, bồi bổ tâm tỳ.

Bài thuốc dân gian chữa mất ngủ hiệu quả

Để chữa mất ngủ với nhãn, bạn chuẩn bị: Long nhãn 120g, lá dâu bánh tẻ 80g, hạt sen 120g, hoài sơn (củ mài) 80g, đậu ván trắng (biển đậu) 80g. Lá dâu, hạt sen, củ mài, đậu ván trắng sao thơm tán nhỏ.

Long nhãn nấu thành cao đặc trộn với bột làm thành viên (10-12g) ngày uống 1-2 viên trước khi đi ngủ. Vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, vừa chữa mất ngủ hiệu quả.

Chữa mất ngủ với lá vông

Trong dân gian, lá vông còn gọi là hải đồng, thích đồng hoặc vông nem Từ lâu. Từ lâu, người dân đã biết sử dụng lá vông để làm thuốc an thần, chống lo âu, phiền muộn, nhức đầu, chóng mặt vì chúng rất giàu hoạt chất có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương giúp gây ngủ.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Vỏ cây vông nem có vị đắng tính bình, vào 2 can và thận, hỗ trợ thông kinh lạc, trị mất ngủ; trị phong tê thấp ở người già; dùng chữa lưng gối đau nhức do thận âm hư.

Để chữa mất ngủ, người ta lấy lá vông non rửa sạch, luộc hoặc nấu canh ăn hằng ngày; có khi còn phối hợp với lá dâu non.

Thuốc hãm: Lá vông 16 g, táo nhân 10 g (sao đen), tâm sen 5 g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), rồi uống làm nhiều lần trong ngày.

Cao lỏng: Lá vông, lạc tiên mỗi vị 400 g; lá gai, rau má mỗi vị 100 g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, nấu với nước 2-3 lần, chắt nước, lọc rồi cô lấy 700 ml. Thêm đường 1.000 g, cô còn 1 lít thành phẩm. Ngày uống 40 ml chia làm hai lần.

Xem thêm:

>>> Những món ăn chữa mất ngủ hiệu quả

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY