Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Trong y học cổ truyền, lao phổi được xếp vào nhóm bệnh phế lao. Bên cạnh các bài thuốc chống lao theo các phác đồ của y học hiện đại, hỗ trợ điều trị lao phổi bằng bài thuốc dân gian cũng là một trong những cách chữa bệnh tối ưu. 

Bệnh lao phổi

 Theo số liệu thống kê lâm sàng, lao là bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau HIV.

Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium gây ra, lao phổi thuộc phạm vi chứng phế lao. Nguyên nhân chính gây bệnh là do khí hư, tinh huyết bị suy tổn làm bệnh tà xâm phạm phế.

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Bệnh biểu hiện của bệnh lao phổi là phế âm hư, thận âm hư. Người bệnh thường sốt về chiều, nhức trong xương, ra mồ hôi trộm, lòng bàn tay bàn chân nóng, trằn trọc, dễ cáu gắt, đau ngực, ít ngủ, sụt cân, di tinh, kinh nguyệt không đều, lưỡi khô, họng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và làm cho phế, tỳ, thận đều hư (khí âm hư).

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tuy lao phổi không phải là bệnh di truyền nhưng khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Khi bệnh nhân lao phổi ho, hắt hơi sẽ phát tán các vi khuẩn ra không khí, lây lan cho người bình thường.

Nguy hiểm hơn, tình trạng khạc nhổ đờm làm cho vi khuẩn lao có thể sống được ở môi trường bên ngoài từ 3 – 4 tháng. Đây là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ bồ công anh

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi được truyền qua nhiều đời vì tính an toàn, hiệu quả.

Ba ba hầm thục địa kỷ tử

Tác dụng: Bài thuốc dân gian này thích hợp cho những người lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, suy nhược cơ thể, biếng ăn, thiếu máu, xơ gan, viêm gan mạn, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Nguyên liệu: Ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g, thêm nước sạch vừa đủ; nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị.

Nên sử dụng đều đặn hàng tuần để chấm dứt cơn ho lao, chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Cháo sinh địa

Khi bị lao phổi, bạn có thể sử dụng nước ép sinh địa hoàng 300ml hoà vào cháo gạo vừa chín khuấy đều, ăn khi đói.

Bài thuốc dân gian này rất thích hợp dùng cho bệnh nhân ho ra máu do lao phổi, giãn phế quản, ho khan ít đờm.

Bột tắc kè

Chuẩn bị: Tắc kè 1 đôi, phổi dê 30g, mạch môn 15g, rượu gạo 30ml. Tắc kè tẩm dấm rang cho chín vàng, tán bột, phổi dê sấy khô tán bột, mạch môn nướng chín khô tán bột. Lấy 9g bột các loại trên, cho vào rượu đã đun nhỏ lửa cho sôi lăn tăn; khuấy đều, ăn một lần, ngày 1 – 2 lần.

Bài thuốc dân gian bột tắc kè có thể dùng cho người ho khan do viêm khí phế quản, do lao phổi.

Yến sào kỷ tử

Nguyên liệu: Yến sào 10g, kỷ tử 15g, đường kính 100g. Yến sào ngâm rửa sạch, cho nước đun sôi cho nở, thái nhỏ, kỷ tử và đường kính với lượng nước thích hợp. Tất cả đun cách thuỷ 30 phút.

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Bài thuốc này thích hợp cho người viêm phế quản mạn, giãn phế quản, lao phổi.

Yến sào bạch cập

Nguyên liệu: Bạch cập 10g, yến sào 10g, đường phèn 10g.

Bạn cho yến sào và bạch cập vào ca nhôm, sau đó thêm nước, đun cách thuỷ cho chín nhuyễn, lọc qua rây vải xô bỏ bã, cho thêm đường, khuấy cho tan đều, chia 2 lần ăn trong ngày.

Bài thuốc dân gian này thích hợp cho người lao phổi, ho lẫn đờm và huyết tái đi tái lại.

Khi sử dụng những bài thuốc dân gian chữa bệnh lao phổi này, bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để thăm khám, xem xét tình hình bệnh trước.

Đặc biệt, không nên tự ý mua thuốc về hỗ trợ điều trị khi chưa có sự chỉ định của các y bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cộng đồng được tốt hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY