Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Đa nang buồng trứng là một trong những chứng bệnh về buồng trứng gây không ít những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em phụ nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vậy bệnh đa nang buồng trứng là gì? Những dấu hiệu lâm sàng của bệnh ra sao? Bài viết sau sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này. 

Bệnh đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng còn gọi là hội chứng buồng trứng đa nang thuộc bệnh phụ khoa phổ biến, nhất là nhóm phụ nữ độ tuổi sinh sản.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa nang buồng trứng thuộc chứng bệnh liên quan mật thiết đến sự mất cân bằng hormon và kháng insulin.

Nguyên nhân gây nên hội chứng đa nang buồng trứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, làm xuất hiện tình trạng trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng.

Đa phần phụ nữ bị đa nang buồng trứng thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa, có thể 2-3 tháng hoặc một vài năm mới có kinh một lần.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

 

Có thể nói, đa nang buồng trứng là một trong những bệnh thường gặp thuộc nhóm bệnh buồng trứng ở phụ nữ khi buồng trứng có nhiều nang nhỏ hay còn được gọi là PCOS.

Phụ nữ ở tuổi từ trung nên tới tuổi mãn kinh là những người có nguy cơ mắc bệnh lý này cao nhất.

Đa nang buồng trứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các chị em.

Dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng

+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Theo thống kê lâm sàng của các bác sĩ chuyên khoa về bệnh đa nang buồng trứng, có đến 50% phụ nữ khi mắc bệnh thường có biểu hiện chính là chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng.

Đa phần chị em đều có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường quá dài hoặc quá ngắn, thậm chí có người không có kinh nguyệt.

Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Xem thêm:

 

>> Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xem là bất thường khi: chu kỳ kinh quá ngắn (dưới 25 ngày), kéo dài (trên 35 ngày) và thường xuyên thay đổi thời gian có kinh từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn; lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh,…

+ Rậm lông, tóc rụng, mụn lên nhiều

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh đa nang buồng trứng. Rậm lông thường thể hiện ở các vị trí như: môi lớn, ngực lưng, giữa bụng, đùi, hai bên hậu môn. Do cường Androgen nên mụn cũng xuất hiện rất nhiều.

+ Tăng cân đột ngột

Theo khảo sát cho thấy có đến 30% – 50% phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang có dấu hiệu tăng cân mất kiểm soát và dễ gây nên hiện tượng béo phì.

+ Buồng trứng có nhiều nang

Khi tiến hành siêu âm, nếu thấy buồng trứng xuất hiện nhiều nang (ít nhất 10 nang) sẽ khiến cho trứng không thể phát triển và rụng như bình thường.

Đây có thể coi là “thủ phạm” chính làm chu kỳ kinh bị đảo lộn, nếu không được phát hiện và điều trị sớm gây những ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai, gia tăng nguy cơ vô sinh nữ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh đa nang buồng trứng do Sức khỏe 575 cung cấp. Nếu thấy những dấu hiệu bệnh đáng nghi ngờ như trên, chúng tôi khuyên bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY