Bệnh lậu – Nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới

Teo tinh hoàn là một trong những biến chứng khôn lường khi không may mắc phải bệnh lậu và không được hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Bệnh lậu ở nam giới

– Bệnh lậu thuộc nhóm bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và mức nguy hiểm hàng đầu nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, lây nhiễm qua con đường truyền máu, sử dụng chung đồ dùng cá nhân hoặc tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc vết thương hở.

Bệnh lậu - Nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính gây bệnh lậu

– Sau khi nhiễm lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2 – 6 ngày với dấu hiệu đặc trưng nhất là rối loạn tiểu tiện, nhất là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó; trong nước tiểu có kèm lẫn dịch mủ màu trắng đục, vàng xanh, nhất là khi thức dậy vào sáng sớm.

– Thăm khám lâm sàng thấy thân dương vật, bao quy đầu, da bìu bị sưng tấy đỏ, ngứa ngáy, khó chịu. Hạch bẹn sưng và nổi lên nhiều hơn khiến tinh hoàn và mào tinh đau đớn.

– Mỗi khi quan hệ tình dục, cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Với các trường hợp bệnh nặng có thể kèm theo xuất tinh ra máu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và khả năng sinh sản.

– Đa số người bệnh còn phải chịu các cơn đau nhức tại xương khớp, cơ thể sốt cao, ớn lạnh, sưng tấy vòm họng.

– Song cầu khuẩn lậu sau 15 phút lại phân chia một lần nên tốc độ lây lan khá nhanh chóng. Nam giới có thể phải đối diện với nguy cơ teo tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, viêm tinh hoàn, vô sinh – hiếm muộn,… nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời.

Xem thêm: Bệnh lậu ở nam giới có nguy hiểm không?

Tại sao bệnh lậu lại gây teo tinh hoàn ở nam giới?

Bệnh lậu - Nguyên nhân gây teo tinh hoàn ở nam giới

Bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính có thể gây teo tinh hoàn, vô sinh – hiếm muộn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, teo tinh hoàn là một trong những biến chứng khôn lường khi mắc bệnh lậu ở giai đoạn mãn tính.

– Sở dĩ xuất hiện biến chứng này vi song cầu khuẩn lậu thường khu trú, tấn công, sinh sôi, phát triển nhiều nhất tại bộ phận sinh dục như dương vật, tinh hoàn, nhất là với các trường hợp có quan hệ tình dục không an toàn.

– Đây chính là nguyên nhân khiến nội tiết tố nam bị suy giảm, đồng thời nhanh chóng làm suy giảm các tế bào tinh hoàn.

– Nếu tình trạng này kéo dài và không được can thiệp ngoại khoa, hàm lượng hormone Testosterone giảm đi nhanh chóng và là “thủ phạm” chính khiến chất lượng cuộc yêu bị suy giảm.

– Bên cạnh đó, teo tinh hoàn, suy giảm kích thước dương vật cũng là một trong những biến chứng dễ nhận thấy nhất.

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, với trường hợp mầm bệnh phát triển mạnh, nguy cơ mô biểu bì của đường tiết niệu bị ảnh hưởng là rất lớn, vì vậy người bệnh dễ bị nhiễm bạch cầu đa nhân và hoại tử hơn.

– Điều này cũng lý giải tình trạng xuất hiện các cơn đau nhức ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, vùng da bìu, nhất là mỗi khi giao hợp hoặc vận động quá mạnh.

– Không ít các trường hợp phải đối diện với nguy cơ viêm túi túi, viêm tuyến tiền liệt, thậm chí vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

>>> Xem thêm: Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu bạn nên biết

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY