Bệnh nhiệt miệng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh nhiệt miệng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả – Bệnh nhiệt miệng còn gọi là bệnh viêm loét niêm mạc miệng, tuy không gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người mắc nhưng đa số khiến bệnh nhân bị đau đớn, khó khăn trong việc sinh hoạt và ăn uống. 

Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng

Mục Lục Trong Bài Viết

Nguyên nhân bệnh nhiệt miệng

a href="http://suckhoe575.com/benh-thuong-gap">bệnh thường gặp, có đến 20 % dân số bị bệnh này ở các mức độ khác nhau. Thông thường, nhiệt miệng mang tính chất tự miễn, tức là tự cơ thể hình thành dị nguyên, rồi cơ thể lại phải tự sinh ra kháng thể để dung giải chất độc đó đi. Đây là bệnh lành tính, vết lở tự lành, không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm, vết lở loét rất khó tự khỏi, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến dinh dưỡng, sức khỏe, nhất là ở trẻ em.

Bệnh nhiệt miệng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng gồm:

+ Do bệnh lý: Nếu bệnh nhân bị mắc các bệnh lý như: sâu răng, viêm quanh răng, viêm quanh chóp răng, viêm tủy răng,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý về răng hàm mặt cao hơn. Hoặc các sang chấn như: nhai phải miệng, lưỡi làm rách niêm mạc ở vùng này có thể gây nên lở loét khoang miệng.

+ Chức năng miễn dịch bị suy giảm: Rất nhiều các thống kê đã chỉ ra rằng, bệnh nhân thường xuyên bị các áp lực tinh thần lớn, stress kéo dài, công việc căng thẳng, bổ sung lượng chất dinh dưỡng không hợp lý, nhất là nhóm chất tốt cho răng miệng làm sức khỏe yếu, hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện vi khuẩn sinh trưởng và phát triển và gây nên nhiệt miệng.

+ Do nhiễm khuẩn: Nếu vì một lý do nào đó các tạp khuẩn trong khoang miệng bị mất cân bằng, lúc này vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh có cơ hội phát triển mạnh.

+ Nội tiết: Lượng nội tiết tố thay đổi cũng là nguyên nhân gây nên bệnh nhiệt miệng. Điều này thể hiện rõ nhất ở những người phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, mãn kinh hoặc mang thai.

+ Các yếu tố nguy cơ: Với những người thiếu hụt các chất tạo máu (như iron, folic acid, vitamin B12); Bất thường miễn dịch; Nhiễm khuẩn (như herpes simplex virus (HSV), human herpesvirus (HHV), varicella-zoster virus (VZV), cytomegalovirus (CMV), Streptococcus sanguis, Helicobacter pylori,…) cũng có nguy cơ bị bệnh nhiệt miệng.

>>> Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học.

Cách điều trị bệnh nhiệt miệng

Để điều trị bệnh nhiệt miệng hiệu quả, trước hết bạn nên đi thăm khám, kiểm tra. Tùy từng mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ chữa trị bệnh tương ứng.

Bệnh nhiệt miệng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quảCách điều trị bệnh nhiệt miệng/benh-nhiet-mieng-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-2-300x188.jpg 300w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

+ Với những trường hợp bị bệnh nhiệt miệng ở mức độ nhẹ chỉ cần uống kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời chú ý vệ sinh răng miệng, tăng cường sức đề kháng, bổ sung sinh tố nhóm B để loại bỏ các yếu tố gây viêm nhiễm.

+ Với những trường hợp bị thêm các triệu chứng như áp xe vùng miệng sâu, viêm tấy lan tỏa xuống vùng dưới lưỡi, dưới hàm, bên hầu kèm theo toàn thân suy nhược, nhiễm khuẩn nặng thì cần phải cấy máu nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết và phải làm kháng sinh đồ.

+ Bệnh nhân bị bệnh nhiệt miệng phải làm các xét nghiệm tế bào học để chẩn đoán và điều trị bệnh để bảo vệ sức khỏe người mắc, tránh các viêm nhiễm về sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên nhân và cách điều trị bệnh nhiệt do Sức khỏe 575 cung cấp giúp bạn bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY