Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Trong các bệnh phụ khoa ở các chị em phụ nữ, rối loạn kinh nguyệt có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bài viết sau sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này. 

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn kinh nguyệt là bệnh lý phụ khoa chỉ sự thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dựa trên thời gian và lượng máu. Khi phụ nữ bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện đến khi hết kinh gọi là thời kỳ mãn kinh.

Lúc này nếu phụ nữ có hiện tượng rong kinh trên 7 ngày, rong huyết, thiếu kinh, vô kinh,… đó là dấu hiệu bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt của phụ nữ bị rối loạn biểu hiện trên nhiều phương diện chính như: kinh đến sớm, chậm kinh, không có kinh, máu kinh bất thường, đau bụng.

Bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Xem thêm:

>> Bệnh phụ khoa ở phụ nữ

>> Bệnh đa nang buồng trứng

– Kinh nguyệt sớm: Nếu trong một tháng kinh nguyệt xuất hiện hai lần và kéo dài trong vòng nhiều tháng thì rất có thể chị em bị rối loạn kinh nguyệt

– Kinh nguyệt chậm: Với các chị em đã bước vào tuổi dậy được 2 năm mà kinh nguyệt vẫn chưa ổn định được vòng kinh, có khi vài tháng mới có một lần, điều này báo hiệu rằng bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.

– Không có kinh: Nếu phụ nữ không có kinh, nhất là phụ nữ ở nữ giới độ tuổi sinh sản, nhất là nhóm tuổi chưa lập gia đình thì rất đáng lo ngại. Ngược lại, ở phụ nữ tuổi trung niên, vấn đề này được xem là hiện tượng sinh lý bình thường.

– Máu kinh bất thường: Nếu lượng máu kinh quá nhiều, chảy ra ồ ạt, kinh nguyệt ra nhiều ngày hoặc lượng máu kinh ít ỏi, chỉ kéo dài 1 ngày khiến bạn khó kiểm soát thì bạn nên lưu tâm đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Màu sắc máu kinh: Những người có màu sắc máu kinh lại đen và tạo thành từng cục trong suốt kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý.

– Đau bụng kinh: Đây là hiện tượng rất phổ biến của các chị em phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt với biểu hiện chính là phần bụng dưới và lưng sẽ đau tức, có cảm giác mệt mỏi, căng thẳng trong ngày đầu chu kỳ kinh.

Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài suốt kỳ kinh với mức độ nặng, dữ dội hơn, khó đi lại, sắc mặt tái nhợt thì tỷ lệ bạn mắc chứng rối loạn kinh nguyệt là rất cao.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn ở mức nhẹ các chị em có thể điều chỉnh được lượng kinh này sau khi thực hiện lối sống khoa học, đều đặn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng là rất lớn.

Do đó, nếu thấy các dấu hiệu không bình thường của bệnh, hãy đến ngay các phòng khám đa khoa uy tín nhất để được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn về sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY