Bệnh suy thận và những con số đáng báo động

Suy thận là một trong những bệnh lý gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, nhất là khả năng lọc các chất dư thừa từ máu và nước tiểu. Nếu không được điều trị sớm ngay giai đoạn đầu, bệnh thận để lại nhiều biến chứng khôn lường cho người bệnh. 

Bệnh suy thận

Thông thường, khi bệnh nhân bị suy thận sẽ khó phát hiện cho đến khi chức năng của thận chỉ còn khoảng 10-15%. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không biết là mình bị yếu thận. Những triệu chứng người bệnh nhân có thể cảm thấy gồm có ói mửa, biếng ăn, mệt mỏi, phù thủng tay chân, cao áp huyết, và ngứa ngáy toàn cơ thể.

Một số bệnh nhân sẽ có huyết niệu (tiểu ra máu) hoặc protein niệu (nước tiểu có chất đạm) khi khám nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh nhân cũng có thể thấy lượng nước tiểu giảm đi và tiểu ít đi, đau eo lưng.

Bệnh suy thận và những con số đáng báo động

Vì chức năng làm việc của thận bị giảm đi khi bị suy thận, nên những chất dơ như urê sẽ tăng cao trong máu. Cách duy nhất để chẩn đoán bệnh suy thận là qua thử nghiệm máu và nước tiểu. Khi thử nghiệm máu, thì mức độ của những chất này sẽ cao hơn bình thường.

Những con số báo động về tình trạng suy thận ở Việt Nam

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Dũng – Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thận thế giới với chủ đề “Thận khỏe cho mỗi người”, ngày 12/3, bệnh suy thận ở Việt Nam đang ở mức báo động với những con số đáng nguy hiểm như sau:

+ Số lượng bệnh nhân mắc suy thận hiện chiếm 6,73% dân số Việt Nam

+ Số lượng bệnh nhân mắc suy thận hiện chiếm 6,73% dân số Việt Nam, trong đó, những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0,09% dân số và chỉ 10% trong số đó được lọc máu, 90% còn lại đều tử vong.

+ Đái tháo đường, tăng huyết áp là nguyên nhân gây suy thận. Trước đây chỉ có khoảng 4 – 6% suy thận do đái tháo đường thì nay lên đến 20%.

+ Bệnh suy thận thường có diễn tiến chậm nên khả năng phát hiện bệnh khó. Có đến 67% bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều phải tiến hành lọc máu.

Trong đó, có nhóm bệnh là những người trẻ tuổi bất ngờ phát hiện suy thận do mắc các bệnh lý không được phát hiện, điển hình là tăng huyết áp.

Thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt. Có những người suy thận điều trị nội khoa bằng thuốc hàng chục năm mới lên độ suy thận, thậm chí 20 năm mới bắt đầu phải bước vào lọc máu.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY