Bệnh thiếu máu ở trẻ và những biểu hiện lâm sàng

Thiếu máu ở trẻ là tình trạng giảm lượng hemoglobin (Hb) hay khối hổng cầu trong một đơn vị thể tích máu. Thiếu máu ở trẻ nếu không được quan tâm và bổ sung sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Bệnh thiếu máu ở trẻ và những biểu hiện lâm sàng dưới đây sẽ giúp có thêm kiến thức để chăm sóc con được tốt hơn.

Bệnh thiếu máu ở trẻ

Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ oxy vào má

Bệnh thiếu máu ở trẻ

có chứa oxy đi vào phổi, oxy được khuyếch tán từ phổi vào trong máu, tại đây oxy được gắn lên bề mặt của hồng cầu và hồng cầu chở oxy đến các cơ quan khắp nơi trong cơ thể.

Thiếu máu là một tình trạng trong không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô.

Bệnh thiếu máu ở trẻ và những biểu hiện lâm sàng

Tham khảo thêm:

>> Cách hạ sốt nhanh

>> Giấc ngủ của người già

Thiếu máu ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng cơ bản nhất vẫn do:

+ Sự bất thường trong huyết cầu tố: Chất lượng và số lượng huyết cầu có trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc và chức năng các tế bào hồng cầu.

Nếu vì một lý do nào đó khiến huyết cầu tố giảm sẽ làm cho tủy xương không thể bắt kịp với các tế bào chết gây nên tình trạng thiếu máu.

+ Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Thiếu máu ở trẻ xảy do do chế độ dinh dưỡng không khoa học, hợp lý. Theo các bác sĩ chuyên khoa, để lượng hồng cầu trong cơ thể bé được đảm bảo, cần một lượng sắt, B12 và vitamin.

Khi cơ thể bé thiếu sắt và vitamin dẫn tới tình trạng sản xuất không đủ hồng cầu trong cơ thể nên dẫn ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em và dẫn đến thiếu máu. Với những trẻ trên 1 tuổi và trẻ sơ sinh thiếu tháng thường có nguy cơ này.

+ Tủy xương bị ảnh hưởng: Tủy xương đóng vài trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu. Nếu trẻ bị ung thư bạch cầu hay ung thư tủy xương sẽ dẫn tới sự sụt giảm trong sản xuất hồng cầu và là nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ.

Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu ở trẻ

Bệnh thiếu máu ở trẻ sẽ có những biểu hiện chính như sau:

Bệnh thiếu máu ở trẻ và những biểu hiện lâm sàngBiểu hiện lâm sàng của thiếu máu ở trẻ/p>

>> Chữa ho khan cho trẻ

>> Tăng sức đề kháng cho trẻ

>> Bệnh thiếu máu ở trẻ

>> Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng

+ Nhịp tim nhanh: Biểu hiện lâm sàng đầu tiên của hiện tượng thiếu máu ở trẻ do Sức khỏe 575 cung cấp là sự thay đổi về nhịp tim. Khi trẻ bị thiếu máu sẽ kèm theo hiện tượng thiếu hồng cầu, từ đó làm giảm thiểu lượng oxy cung cấp đến các cơ quan.

Điều này lý giải tại sao khi trẻ bị thiếu máu thường có nhịp tim đập nhanh hơn mức bình thường.

+ Hồng cầu thay đổi bất thường: Thông thường, hồng cầu có hình dạng của một chiếc bánh có thể linh hoạt để đi qua những đoạn nhỏ của mạch máu.

Nếu hồng cầu có dạng bất thường sẽ khó khăn di chuyển trong mạch máu, bị tiêu diệt và dẫn đến thiếu máu.

+ Trẻ trở kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc, nước da xanh và niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh thiếu máu ở trẻ sẽ khiến trẻ biếng ăn, bị chóng mặt hay cảm thấy có đốm sáng trước mặt.

+ Giảm sức đề kháng ở trẻ: Thiếu máu ở trẻ sẽ làm trẻ chậm phát triển thể chất, chậm biết ngồi, đứng, đi; tóc thưa dễ gãy, dễ rụng, móng tay, móng chân biến dạng, gan lách to,…

Bên cạnh đó, trẻ còn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, giảm chỉ số IQ, giảm khả năng tư duy và khả năng sáng tạo.

Vì thiếu máu ở trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé, vì vậy các mẹ khi thấy các dấu hiệu bất thường như trên thì nên đưa con đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng về sau.

Tùy từng nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ sẽ có những phác đồ điều trị bệnh khác nhau. Nhưng cơ bản nhất các mẹ nên bổ sung chế độ ăn giàu sắt như: thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh,… bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY