Bệnh tiểu đường và những biểu hiện lâm sàng

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý khiến không ít người lo lắng vì ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe mỗi người nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Bệnh tiểu đường và những biểu hiện lâm sàng trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích nhất. 

Bệnh tiểu đường là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tiểu đường là bệnh thường gặp liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu. Trong cơ thể mỗi người, Insulin có tác dụng vận chuyển đường trong máu đi đến các tế bào, giúp điều chỉnh cân bằng lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ Insulin hoặc Insulin bị giảm do tác động bởi cơ thể sẽ gây nên bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường và những biểu hiện lâm sàng

Lúc này, mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Với các trường hợp không kiểm soát được nồng độ đường huyết trong một thời gian dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến các cơ quan khác như thận, mắt, dây thần kinh và tim.

Biểu hiện lâm sàng bệnh tiểu đường

Đa phần bệnh nhân bị bệnh tiểu đường sẽ không có những triệu chứng, cơ thể vẫn khỏe mạnh bình thường, khi làm các xét nghiệm kiểm tra mới biết mình có nguy cơ mắc bệnh. Một số khác sẽ có các dấu hiệu cơ bản như sau:

Khát nước: Điều này có thể thấy rõ hơn với nhóm bệnh nhân thường xuyên sử dụng nước ngọt. Lúc này họ sẽ cảm thấy khát nước thường xuyên mặc dù mới uống nước trước đó. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác khô miệng, đắng miệng.

benh-tieu-duong-va-nhung-bieu-hien-lam-sang-2

Tiểu nhiều lần: Đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn cần chú ý bởi rất có nguy cơ bạn đang mắc tiểu đường. Thông thường, khoảng cách mỗi lần đi tiểu là từ 20 – 30 phút, tiểu nhiều về đêm dù đang ngủ say. Dấu hiệu này được lý giải là do nồng độ đường huyết cao giải phóng vào trong nước tiểu làm cho cơ thể bị mất nước và khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy khát và lại đi tiểu nhiều lần.

Sụt cân: Với những người bị mắc bệnh tiểu đường, rất khó có thể sử dụng glucose một cách thích hợp nên buộc phải phóng vào trong nước tiểu để đi ra khỏi cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc các tế bào trong cơ thể không thể sản sinh ra năng lượng, từ đó khiến bệnh nhân bị sụt cân nghiêm trọng.

Mắt bị mờ: Khi lượng đường trong máu tăng cao là nguyên nhân chính khiến kích thước của thủy tinh thể thay đổi nên có cảm giác nhìn không rõ mọi vật.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh tiểu đường rất khó có thể điều trị dứt điểm, vì vậy để kiểm soát lượng đường ở mức ổn định nhất, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế ăn các chất ngọt, dầu mỡ; chú ý luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời chú ý theo dõi lượng đường huyết trong máu định kỳ để có cách xử lý kịp thời nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY