Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Trong các rối loạn tâm thần hay gặp ở người cao tuổi thì trầm cảm là một vấn đề thời sự bởi tính phổ biến và hậu quả ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống và thường dẫn đến tự sát. Theo thống kê của Mỹ đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi.

Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm đang trở thành bệnh lý phổ biến và có tác hại rất lớn đến đời sống con người và xã hội. Ở mỗi lứa tuổi có một đặc trưng mắc bệnh trầm cảm khác nhau, tuy nhiên càng về già thì triệu chứng trầm cảm càng phổ biến hơn.

Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Hiện nay trên thế giới, trung bình mỗi năm có khoảng 12% người trưởng thành mắc trầm cảm. Trong đó, tỷ lệ người trên 65 tuổi mắc bệnh chiếm tới 1/3. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa của tế bào thần kinh, mạch máu trong não trở nên hẹp đi, khí oxy cung cấp cho não hạn chế làm cho chức năng của đại não yếu đi, khả năng thích ứng tâm lý kém. Bên cạnh, đó là những biến cố lớn như sự về hưu, nhàm chán trong cuộc sống, sự mất đi của người bạn đời, không còn địa vị trong xã hội, khả năng thích ứng kém… Trầm cảm có thể xảy ra khi cơ thể phát các bệnh cơ thể nặng như: tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, đái tháo đường…

Các biểu hiện của trầm cảm ở người cao tuổi

Để hiểu hơn tâm lý người già, chăm sóc người già bị bệnh trầm cảm được tốt hơn, bạn nên lưu ý đến các biểu hiện sau:

Cảm xúc

Vẻ mặt kém vui tươi, các nếp nhăn ở mũi má hằn sâu, ánh mắt u tối thảng thốt lo lắng, luôn trầm tư suy nghĩ, dễ mủi lòng khóc lóc than vãn, đôi khi giận dữ bùng nổ nhưng sau đó lại rơi vào tình trạng ủ rũ nhanh chóng. Cảm xúc lo âu thường đi kèm biểu hiện đòi hỏi cầu cứu kể lể than vãn có khi lên cơn hoảng sợ, cơn khó thở, tim đập nhanh, tăng huyết áp,…

Tư duy

Khi rơi vào trạng thái trầm cảm, đa phần người giàu thường có những suy nghĩ chậm chạp hơn, nội dung suy nghĩ đơn điệu và luôn nghĩ về các chuyện không vui trong quá khứ, có những ý nghĩ bi quan như sợ chết, sợ bệnh nặng không chữa khỏi.

Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Nhiều người luôn cảm thấy giảm giá trị của bản thân, không xứng đáng được sống, được ăn, tự cho mình là gánh nặng cho con cháu, sợ đói, sợ khổ, sợ tai họa, có ý tưởng chết chóc tự sát, có khi nghi ngờ kết quả khám bệnh đòi đi khám lại nhiều lần,…

Hành vi

Hoạt động chậm chạp, nhanh mệt khi gắng sức, không quan tâm đến các thích thú hàng ngày như xem tivi sách báo, nằm nhiều, ăn ít, ăn không ngon, không quan tâm đến vệ sinh cá nhân, săn sóc cơ thể.

Rối loạn giấc ngủ

Các rối loạn giấc ngủ thường xảy ra với các biểu hiện như ngủ ít, ngủ nông hay mộng mị, mơ thấy người nhà như bố mẹ, ông bà bạn bè đã mất, luôn có ám ảnh về cái chết, lo sợ chết mà không ai biết nên muốn có người thân ở bên cạnh. Rối loạn giấc ngủ có thể hoàn toàn trắng đêm kèm theo bồn chồn lo âu khó chịu đến mức kích động đi ra đi vào đứng ngồi không yên…

Cơ thể mệt mỏi

Bệnh trầm cảm ở người già còn có biểu hiện đau đầu, mỏi lưng, đau ngực, đau khớp, rát lưỡi, táo bón dai dẳng, hay có các biểu hiện ậm ạch khó tiêu.

Quên

Nhiều trường hợp xuất hiện kèm theo dấu hiệu quên, hay nhầm lẫn các đồ vật, các biểu hiện này thường xảy ra đột ngột giống như mất trí rất dễ chẩn đoán nhầm, dùng các thuốc cải thiện trí nhớ không đỡ chỉ khi dùng thuốc chống trầm cảm thì bệnh cải thiện nhanh.

Một số lại có các biểu hiện như cho đi các đồ vật có giá trị, hay làm lại chúc thư, hay có những cuộc đi thăm viếng họ hàng hay bạn bè thân thích.

Trên đây là những biểu hiện bệnh trầm cảm ở người già do Sức khỏe 575 cung cấp giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY