Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Sau sinh, nhất là với những phụ nữ sinh con lần đầu, nếu không có những thông tin, kiến thức tốt nhất để chăm sóc bản thân rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Theo thống kê lâm sàng, trầm cảm sau sinh chiếm đến 13%. Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh trong bài viết dưới đây sẽ dưới bạn có những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Nguyên nhân làm thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa phần phụ nữ sau sinh thường có nguy cơ bị thay đổi tâm lý và dễ dẫn đến trầm cảm do nồng độ hormon trong máu thay đổi. Lúc này, nồng độ estrogen, progesterone, nồng độ hormon tuyến giáp thyroid giảm nên dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, trầm cảm.

Bên cạnh đó, sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá cũng là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm ở phụ nữ sau sinh. Với những trường hợp phải sanh mổ, các cơn dư chấn, đau có thể kéo dài một vài tuần sau sinh cũng làm tâm lý của các mẹ thay đổi.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Khi con ra đời, cơ thể người mẹ sẽ mất đi một trọng lượng đáng kể, cộng với việc hàng ngày phải dành rất nhiều thời gian chăm sóc con cái nên họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Những lo lắng này nếu không được san sẻ, giúp đỡ từ các người thân trong gia đình sẽ có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý.

Đặc biệt, những người có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh, con sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non, hoặc ốm trong quá trình mang thai,… cũng tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh.

Xem thêm:

>>> Những bí ẩn về tâm lý phụ nữ trước đàn ông

Triệu chứng bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Cơ thể bị suy nhược

Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh thường có triệu chứng cơ bản là suy nhược cơ thể. Họ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Cảm giác này thường xảy ra tự phát, không có căn cứ, lý do cụ thể nào.

Các dấu hiệu cảnh báo như đau dữ dội ở đầu, ở cổ, lưng, ngực hoặc các vấn đề về tim và cảm giác bị bệnh. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu không được chữa trị.

Căng thẳng

Nhiều người cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà, không muốn tiếp xúc với người khác, thậm chí là bạn thân. Họ có cảm giác dễ bị hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại nếu không được sự giúp đỡ của người khác.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Những bà mẹ sau sinh mắc chứng trầm cảm thường bị căng thảng nặng nề hơn. Căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần ngay được.

Mất tập trung

Mất tập trung là một dấu hiệu tâm lý phụ nữ cảnh báo bạn bị trầm cảm sau sinh nếu kéo dài. Mất tập trung có thể được biểu hiện khi đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ kém đi rất nhiều, đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ.

Rối loạn giấc ngủ

Với các phụ nữ sau sinh, chứng trầm cảm có thể còn được biểu hiện mất ngủ, khó ngủ cho dù cơ thể rất mệt mỏi và muốn ngủ. Giấc ngủ hay bị gián đoạn nên họ có thể thao thức đến gần sáng, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Tình dục

Không có cảm hứng thú tình dục cũng có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh. Nếu không nhận được sự chia sẻ từ phái mạnh, họ sẽ có nguy cơ bị bệnh nặng hơn và thường kéo dài một thời gian làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống tình dục.

Điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trầm cảm ở phụ nữ sau sinh tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng nếu để lâu và không có hướng hỗ trợ điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Để điều trị trầm cảm ở phụ nữ sau sinh, cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm. Tùy từng mức độ, biểu hiện và thể trạng sức khỏe mỗi người khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị tương ứng.

Liệu pháp tâm lý điều trị bệnh trầm cảm bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm. Đây là liệu pháp được khuyến khích lựa chọn nhất vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Với các trường hợp bệnh nặng có thể áp dụng liệu pháp hormon. Cách này bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Đối với những trường hợp nặng, bệnh nhân không thể tự khống chế được hành vi và không tự chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên cần có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Để có sức khỏe tốt nhất cho các bà mẹ sau sinh, phòng ngừa bệnh trầm cảm, Sức khỏe 575 khuyên bạn nên thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. Bạn có thể sử dụng thảo dược thư giãn sau sinh đắp lên trán để thư giãn, tránh bị các cơn đau đầu tấn công.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY