Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tràn dịch màng phổi là dấu hiệu liên quan đến nhiều bệnh khác nhau và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không được điều trị sớm. Vậy bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. 

Bệnh tràn dịch màng phổi

Màng phổi có cấu tạo là một lớp màng mỏng, thuộc mặt trong thành ngực và bao bọc lấy phổi. Với phổi bình thường sẽcó một lượng dịch nằm giữa 2 lớp của màng phổi, có tác dụng bôi trơn giữa phổi và thành ngực khi di chuyển lúc bạn thở.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là bệnh thường gặp ở hệ hô hấp, xảy ra khi lượng dịch này tích tụ quá nhiều và tách phổi ra khỏi thành ngực. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực.

Dấu hiệu bệnh tràn dịch màng phổi

Ho

Các dấu hiệu ho khan, ho thúng thắng kèm theo khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ho khan cũng có thể xuất hiện khi tràn dịch màng phổi nhưng số lần nhiều hay ít cũng như sốt cao hay sốt vừa còn tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh.

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì?

Đau

Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do cơ quan này chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nhạy cảm. Đau kiểu này được gọi là đau ngực kiểu màng phổi. Bệnh nhân có cảm giác bị đau âm ỉ phía bên tràn dịch, nhất là khi nằm nghiêng về phía bên đó thì sẽ đau tăng lên. Tùy theo mức độ và vị trí tổn thương mà xuất hiện đau tức tại các vị trí khác nhau. Đặc trưng nhất của tổn thương màng phổi vẫn là vùng ngoài cơ hoành.

Bệnh nhân bị chứng bệnh hệ hô hấp này thường bị đau tăng lên khi hít sâu, khi ho do màng phổi bị kéo căng và cọ sát nhau nhiều hơn. Khi tràn dịch lâu ngày, cảm giác đau mất dần đi, khi đó người bệnh có thể chỉ còn cảm giác tức nặng bên ngực bị bệnh mà thôi.

Phù nhẹ ở lồng ngực

Do lồng ngực bên có tràn dịch hơi nhô lên, khoảng liên sườn rộng ra và kém di động nên bệnh nhân thường có dấu hiệu phù nhẹ ở lồng ngực bên đau trong tràn mủ màng phổi.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm phế quản và những biểu hiện lâm sàng

Khó thở

Lượng dịch trong khoang màng phổi tăng lên, gây choán chỗ khoang màng phổi, làm giảm thể tích phổi, gõ lồng ngực bên tràn dịch đục hơn, nghe phổi thấy tiếng thở bên tràn dịch giảm hơn, thậm chí không nghe thấy.

Bệnh nhân có tiền sử bị suy tim, xơ gan, mắc bệnh lao, vi khuẩn, vi rút, tim mạch, gan, thận,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng phổi nhiều hơn nhóm còn lại.

Tràn dịch màng phổi nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng: Vỡ vào phổi, phế quản gây áp xe phổi – khái mủ; dò ra thành ngực; tràn khí thứ phát hay phối hợp; tràn dịch màng ngoài tim; nhiễm trùng huyết,….

Vì tràn dịch màng phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, do đó nếu thấy các triệu chứng của bệnh như trên, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được kiểm tra và điều trị để bảo sức khỏe mỗi ngày được tốt hơn. Tùy từng biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người khác nhau có thể áp dụng phác đồ điều trị khác nhau, trong đó chọc hút dịch phổi là cách chữa trị tối ưu nhất hiện nay.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY