Bệnh trào ngược dạ dày và những biểu hiện lâm sàng

Trong nhóm bệnh về hệ tiêu hóa, trào ngược dạ dày tương đối phổ biến và gây nhiều khó chịu cho người bệnh nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vì bệnh khó nhận biết nên nhiều người sẽ rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Bệnh trào ngược dạ dày và những biểu hiện lâm sàng trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhất về căn bệnh này. 

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược axit, trào ngược thực quản, viêm thực quản trào ngược, là bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa. Bệnh nhân bị kết luận trào ngược dạ dày kho các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật,… trào ngược lên thực quản từng đợt hoặc liên tục khiến người bệnh chịu các tổn thương nghiêm trọng trên thực quản.

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trào ngược axit đó là sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và các yếu tố bảo vệ thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày và những biểu hiện lâm sàng

Trong cấu tạo của hệ tiêu hóa, cơ thắt thực quản dưới có vai trò quan trọng trong việc điều tiết việc đóng mở van tâm vị. Nếu cơ này bị yếu bẩm sinh, đặc biệt hay gặp ở các bệnh nhân nhi thì nguy cơ mắc bệnh tương đối cao.

Các yếu tố tấn công thực quản như: Tình trạng dư thừa acid HCl và các enzym tiêu hóa trong dạ dày; tình trạng trì trệ trong quá trình tiêu hóa, sự chậm làm rỗng của dạ dày cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày hiện nay.

>>> Xem thêm: Những thông tin cơ bản về hệ tiêu hóa bạn nên biết.

Những biểu hiện lâm sàng bệnh trào ngược dạ dày

Ợ hơi

Quá trình tiêu hóa thức ăn, hơi sẽ được sinh ra và thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Với những người bị trào ngược dạ dày, cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng.

Tuy nhiên không phải khi nào ợ hơi cũng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày. Có rất nhiều người bị ợ hơi do uống các loại đồ uống có gas, ăn no. Thông thường, những người bị cho là ợ hơi do trào ngược thực quản khi không ăn, không uống bất kỳ một loại đồ uống nào. Do đó, bạn nên phân biệt cẩn thận để bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Ợ nóng, ợ chua

Bệnh trào ngược dạ dày và những biểu hiện lâm sàng

Khi dịch acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng. Nhiều bệnh nhân còn có dấu hiệu ợ nóng do dịch acid trong dạ dày trào ngược và tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Đây là một trong những biểu hiện lâm sàng đáng chú ý ở bệnh trào ngược dạ dày.

Buồn nôn

Với những người bị bệnh hệ tiêu hóa này ở mức độ nặng, không chỉ dịch vị trào ngược lên thực quản mà thức ăn cũng rất dễ trào lên khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn nôn. Nếu bệnh nhân đánh răng hoặc bị các chứng say tàu xe thì rất dễ bị nôn.

Các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, bệnh nhân cũng thường có cảm giác dễ nôn ói hơn nhóm người bình thường.

Đau tức ngực

Theo thống kê lâm sàng, có đến 45% bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có các dấu hiệu như đau tức ngực, nhất là cảm giác đau thắt ở ngực trong một thời gian dài, đôi khi lan sang của lưng và cánh tay.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi axit trong dịch dạ dày trào ngược lên thực quản kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh, gây cảm giác đau ở tim.

Các triệu chứng như: đắng miệng, nhiều nước bọt, khó nuốt, cảm giác vướng ở vùng họng, khàn giọng, đau họng, ho khan kéo dài không có nguyên nhân,… cũng thường gặp ở mỗi bệnh nhân khi bị trào ngược dạ dày.

Trên đây là những dấu hiệu lâm sàng của bệnh trào ngược dạ dày do Sức khỏe 575 cung cấp. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng, bệnh trào ngược dà dày nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như: loét thực quản, cháy máu thực quản, hẹp thực quản, nguy hiểm hơn tăng nguy cơ gây ung thư thực quản.

Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp nhất để được tư vấn, thăm khám và kiểm tra, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY