Bệnh viêm buồng trứng và những biểu hiện lâm sàng

Bệnh viêm buồng trứng và những biểu hiện lâm sàng – Nhận biết những dấu hiệu bệnh viêm buồng trứng sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được tốt hơn, tránh các biến chứng nguy hại về sau. 

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Trong cấu tạo cơ quan sinh sản của phụ nữ thường có 2 buồng trứng, chúng có chức năng là nuôi dưỡng trứng. Nếu vì một lý do nào đó khiến buồng trứng bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến các nang trứng, trường hợp bệnh nặng sẽ tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa, bệnh thường gặp ở các chị phụ nữ, nhất là phụ nữ độ tuổi sinh sản. Viêm buồng trứng được hiểu là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm.

Bệnh viêm buồng trứng và những biểu hiện lâm sàng

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng:

– Vi khuẩn hoặc lây lan bệnh từ các bộ phận khác như viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiện nay.

– Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ, nhất là trong mỗi kỳ kinh nguyệt không đảm bảo khiến vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong gây nên bệnh phụ khoa này.

– Thường xuyên quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, quan hệ trong thời gian bị kinh nguyệt,…

– Với nhóm phụ nữ phá thai nhiều lần, không đảm bảo, không giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sau phá thai cũng có thể gây viêm buồng trứng.

– Sử dụng các dụng cụ phòng tránh thai cũng là nguyên nhân của viêm buồng trứng.

– Do bị viêm nhiễm phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,… cũng có thể lây lan và gây viêm nhiễm đến cả buồng trứng.

Xem thêm: >>> Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng

Những biểu hiện lâm sàng bệnh viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng gồm hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Bệnh viêm buồng trứng và những biểu hiện lâm sàng

Trường hợp viêm buồng trứng cấp tính

– Phụ nữ có cảm giác bị đau tại vùng xương hông, sốt, đau bụng, sưng hậu môn

– Phần ngực dưới bên phải bị đau, đau sườn vì có 1 số trường hợp kèm theo triệu chứng viêm xung quanh vùng gan

– Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, ể oải và sút cân.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm buồng trứng ở giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm màng phổi, viêm túi mật cấp tính. Do đó, nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như trên, bạn nên đi thăm khám ngay để tránh chuyển sang mãn tính.

Trường hợp viêm buồng trứng mãn tính

– Ngoài những biểu hiện ở giai đoạn mãn tính, người bệnh còn xuất hiện thêm hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều trong mỗi chu kỳ kinh và có kèm theo cục máu.

– Người bệnh có cảm giác đau dữ dội ở dưới hông, các phần phụ quận dày lên, thậm chí cả khối lượng.

– Lượng dịch tiết ra nhiều do viêm vùng chậu dẫn đến viêm cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến tinh trùng, ống dẫn trứng bị tắt hoặc tích nước, làm tinh trùng và trứng không kết hợp được với nhau, buồng trứng bị kết dính, và sẽ trở lại quá trình rụng trứng

– Khi ống dẫn trứng không nhận được trứng, nên chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng, dẫn đến trứng không thể rụng, kinh nguyệt không đều.

– Nếu không được điều trị kịp thời sẽ tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở các chị em phụ nữ.

Trên đây là những dấu hiệu lâm sàng bệnh viêm buồng trứng do Sức khỏe 575 cung cấp. Để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hớn, chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay, tránh các biến chứng về sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY