Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp, thường gặp ở bé, do cấu trúc tai các bé chưa hoàn chỉnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. 

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

+ Cấu trúc trong tai chưa đủ hoàn thiện, khiến bé có nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng tai. Điều này được lý giải như sau: Tai trong được kết nối với mặt sau của cổ họng bằng một ống nhỏ, gọi là ống thính giác (ống eustachian). Trong trường hợp bình thường, ống này vẫn mở, cho phép chất lỏng, cùng tạp chất dư thừa thoát khỏi tai và mặt sau của cổ họng. Khi ống này bị đóng lại, chất thải không thoát được, vi khuẩn hoặc vi trùng sẽ kẹt bên trong tai, gây nhiễm trùng. Các bé có ống thính giác ngắn hơn người lớn nên dễ dàng bị tắc.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

+ Viêm tai giữa do cảm lạnh. Những bé phải tiếp xúc với các bé khác (như ở nhà trẻ) có nguy cơ cao mắc cảm lạnh và viêm tai giữa.

+ Trẻ bú bình: Nhóm trẻ thường bú bình có khả năng bị viêm tai hơn bé bú mẹ. Điều này là do khi bé nằm và mút sữa bình thì sữa từ trong tai có thể tràn vào ống thính giác, gây viêm. Bạn có thể ngăn cản điều này bằng cách giữ cho bé thẳng người khi bé bú bình.

+ Viêm tai do bơi lội: Đôi khi, bé bơi lội thường xuyên làm phát triển tình trạng viêm tai ngoài, không phải viêm tai giữa.

Ảnh hưởng viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con,… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Trẻ bị nghe kém, nhất là từ khi chưa phát triển lời nói, sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ…), làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng giao tiếp xã hội sau này của trẻ.

Với các trường hợp viêm tai giữa cấp tính có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số VII).

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

+ Dùng thuốc kháng sinh để hạ sốt, giảm đau kết hợp chống viêm, tiêu mủ và giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng như thuốc paracetamol.

+ Thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine).

+ Đắp khăn mặt ấm hoặc miếng thấm làm nóng lên lỗ tai và nghỉ ngơi.

+ Đặt ống trong tai khi trẻ nghe không rõ, hoặc trẻ bị viêm tai rất nhiều lần bằng các rạch một đường nhỏ nơi màng nhĩ và đặt một ống nhỏ vào đó. Ống này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành, trong thời gian này cần tránh để nước vào tai trẻ.

Viêm tai giữa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và thính giác của bé, vì vậy nếu thấy các dấu hiệu bệnh bất thường các bậc cha mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa để điều trị bệnh được hiệu quả nhất, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY