Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chuyên sản xuất tinh trùng, vận chuyển tinh trùng và kiểm soát nước tiểu cho nam giới. Nếu vì một lý do nào đó cơ quan này bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của các đấng mày râu. 

Biểu hiện lâm sàng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới có kích thước và hình dạng giống như nhân quả hạnh đào nằm phía dưới bàng quang. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển mạnh vào tuổi dậy thì. Khi đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn. Cơ quan này có chức năng chính là chuyên sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng viêm tuyến tiền liệt khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo. Tuy nhiên, nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như sau, bạn nên đi thăm khám và kiểm tra.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Viêm tuyến tiền liệt là một dạng bệnh lý do nhóm vi khuẩn gram (-) gây ra, tiêu biểu nhất là chủng vi khuẩn Eschérichia, Proteus vulgaris, Klebsiella, Pneumocoque, Entérocoque, lậu cầu khuẩn,… Viên tuyến tiền liệt thường xảy ra khi vi khuẩn tấn công theo đường niệu đạo hoặc đường máu. Tùy theo mật độ vi khuẩn ít hay nhiều, lâu hay mới để từ đó phân chia ra mức độ của bệnh.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt khi có các triệu chứng lâm sàng như luôn buồn tiểu, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu rát; vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng bị đau.

+ Trường hợp viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Người bệnh có cảm giác như bị cúm, đau ở tuyến tiền liệt và phần dưới thắt lưng hoặc ở vùng sinh dục, tiểu rắt, đau rát hoặc khó khăn khi đi tiểu, đôi khi trong nước tiểu, trong tinh dịch có máu, đau khi xuất tinh.

+ Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Bệnh nhân thường bị sốt nhẹ, đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

+ Viêm tuyến tiền liệt ở mức độ cấp tính: Áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh dưới sự chỉ định của bác sĩ. Thông thường, thời gian điều trị cho nhóm bệnh này thường là 2 – 4 tuần.

+ Với viêm tuyến tiền liệt mãn tính: Nên áp dụng cách điều trị bằng kháng sinh kết hợp với một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, thời gian điều trị thường lâu và nghiêm ngặt hơn.

Một số loại thuốc kết hợp: Alpha blockers và Spirin, Ibuprofen.

+ Dùng ngón tay bôi trơn để xoa bóp tuyến tiền.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe. Sử dụng tấm đệm lót gối hoặc bơm hơi khi ngồi. Tuyệt đối tránh mặc các loại quần chip quá chặt để giảm áp lực vào tuyến tiền liệt.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu chữa trị không triệt để, có thể chuyển thành mãn tính, gây khó khăn trong việc điều trị. Viêm tuyến tiền liệt còn ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh dục của nam giới, có thể bị liệt dương, xuất tinh sớm, tinh dịch vón cục và dẫn đến vô sinh. Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu bệnh như trên hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

NO COMMENTS