Bí quyết dạy con ngoan của các mẹ thông minh

Dạy con ngoan không cần dùng đến roi vọt hay la mắng chính là một trong những mong muốn của bất kì bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, nếu không có những bí quyết riêng, con bạn rất khó có thể học được những điều hay lẽ phải từ cuộc sống một cách hiệu quả nhất.

Cùng học hỏi Bí quyết dạy con ngoan của các bà mẹ thông minh trong bài viết dưới đây các mẹ nhé. 

Tôn trọng trẻ

Đây là một trong những nguyên tắc, bí quyết dạy con các bất cứ các bà mẹ nào cũng nên nắm vững để nuôi dạy con được tốt hơn. Tôn trọng trẻ nghĩa là nói chuyện với con nhẹ nhàng, không cáu gắt, cũng không nuông chiều con.

Việc làm này có ý nghĩa cực quan trọng với thái độ, suy nghĩ của con vào những lần sau đó. Con bạn sẽ có thể tự giải quyết được những việc tương tự, biết cách cư xử lịch sự và tôn trọng người khác.

Bí quyết dạy con ngoan của các mẹ thông minh

 

Dạy con tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một trong những đức tính quan trọng của con người, để con có được đức tính này, các bậc cha mẹ nên hướng con có những bước đi ngay từ nhỏ nhằm giúp con có thể kiên trì vượt qua những khó khăn, thử thách trọng cuộc sống.

Các mẹ nên chú ý lắng nghe ý kiến, mong muốn của con em mình nhưng không nên thực hiện tất cả các mong muốn ấy. Ví dụ, thói quen đòi ăn vặt, xem phim hoặc giao tiếp,…

Cha mẹ làm gương

Muốn con em mình biết lắng nghe và làm theo các quy tắc của cha mẹ tốt thì các bậc cha mẹ cũng nên chú ý noi gương trước. Tấm gương là cha mẹ sẽ giúp con học hỏi được nhiều điều.

Bạn hãy đơn giản hóa nguyên tắc này bằng các lời nói như: Cảm ơn, xin lỗi, xin chào, tạm biệt,… để trẻ học theo.

Bí quyết dạy con ngoan của các mẹ thông minh

 

Hãy thấu hiểu con

Cảm xúc của con trẻ khác xa so với cảm xúc của người lớn, vì vậy muốn dạy con ngoan, một điều các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý là thấu hiểu con.

Hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương để bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu mọi vấn đề cần giải quyết.

Giúp đỡ con đúng lúc

Khi trẻ mới chập chững bước vào đời, trẻ thường rất hiếu động và muốn khám phá mọi thứ, tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ, dìu dắt của các bậc cha mẹ múc này, con có thể nản chí và không muốn thực hiện các lần tiếp theo.

Bí quyết dạy con ngoan cho các bậc cha mẹ ở đây là chú ý quan sát con mỗi ngày và đưa ra sự giúp đỡ đúng lúc nhất để con tự tin hơn và có thể tự làm.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Việc trẻ làm sai nếu không được hướng dẫn sửa, rất có thể sẽ tạo thành thói quen cho bé sau này, gây nên nhiều sai lầm tai hại hơn. Một bà mẹ thông minh là một bà mẹ nên quan sát con mỗi ngày và giúp con sửa lại những lỗi lầm ngay sau đó để con ghi nhớ và không vi phạm sau đó.

Trên đây là một số bí quyết dạy con ngoan của các bà mẹ thông minh do Sức khỏe 575 cung cấp. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên linh hoạt áp dụng hơn đối với từng tính cách của con em mình để con không cảm thấy quá gò bó, khuôn khổ quá mức các mẹ nhé.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY