Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói

Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói – Tập nói là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của bé yêu, nếu bạn nắm bắt được điều này và có những điều chỉnh khoa học, hợp lý, những tiếng bi bô này sẽ nhanh và thành thục hơn. 

Chú ý giao tiếp với trẻ

Giao tiếp bằng lời nói, hành động dù khi trẻ đang cười hay khóc sẽ dần hình thành cho trẻ thói quen có sự cho đi và nhận lại.

Tiến sĩ Betty Hart và Todd Risley đã nghiên cứu và khẳng định rằng: Những em bé được sinh ra và giáo dục trong các gia đình chú ý giao tiếp chỉ số IQ cao hơn ở tuổi lên 3 và có kết quả kiểm tra tốt hơn đáng kể ở tuổi lên 9 so với những bé ở các gia đình ít nói.

Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói

Khi bạn trò chuyện với bé ngay khi chào đời và cả lúc mang thai tai và phần não bộ của bé vẫn phản ứng với các âm thanh này. Đó chính là lý do có thể thấy rằng, tập trung chú ý trò chuyện với trẻ sẽ khuyến khích sự đa dạng trong ngôn ngữ của mình.

Allison Cortellini-Whitted, chuyên gia nghiên cứu bệnh học phát âm và ngôn ngữ khuyên các bậc cha mẹ nên áp dụng quy luật 1-2-3 để giúp con nhanh biết nói.

Theo quy luật này, bé ở giai đoạn một tuổi sẽ nên sử dụng cách phát âm một từ, 2 tuổi nên phát âm 2 từ và tuổi lên 3 nên sử dụng 3 hoặc nhiều hơn cách phát âm ra từ. Cứ như vậy, ngôn ngữ của trẻ sẽ được gom góp, hoàn thiện nhanh hơn và giúp con nhanh biết nói hơn.

Đọc sách cho bé nghe

Con bạn có hứng thú với ngôn ngữ khi đến giai đoạn tập nói hay không, việc đọc sách cho con nghe hàng ngày cũng góp phần công sức rất lớn.

Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói

Bạn có thể áp dụng bí quyết này ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ để phát triển tư duy về mọi mặt, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ.

Lời khuyên ở đây là các mẹ nên lựa chọn những câu chuyện cổ tích, những bài hát thiếu nhi đọc cho bé nghe trước khi đi ngủ để tạo thành thói quen từ nhỏ và là nền tảng để nuôi con khỏe, giúp con nhanh biết nói hơn.

Cho trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài sớm

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ lo con không đủ sức đề kháng khi tiếp xúc với môi trường xung quanh sớm. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đây là điều kiện đúng nhưng chưa đủ.

Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói

Trong trường hợp, mẹ cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh sớm và đảm bảo được tất cả các yếu tố về sức khỏe thì đó lại là một lợi thế giúp bé hiểu và kích thích khả năng ham học hỏi hơn.

Đặc biệt, đây là điều kiện giúp trẻ hình thành được kỹ năng giao tiếp, từ đó giúp con nhanh biết nói hơn.

Không để Tivi dành hết thời gian của bé

Với bí quyết này, Sức khỏe 575 khuyên các bậc cha mẹ nên chú ý, dù ở giai đoạn, độ tuổi nào của trẻ, nhất là khi bé đang bập bẹ, bi bô, bạn có thể đa dạng tất cả các hành động, lời nói, nhưng nên hạn chế lời nói trong Tivi.

Điều này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington, Seattle (Mỹ) chỉ ra rằng: Những trẻ 8-16 tháng biết ít hơn 6-8 từ vựng mỗi giờ trong một ngày nếu xem các DVD dành cho trẻ nhỏ.

Nguyên nhân chính của tình trạng này được giải thích như sau: Khi hướng lên màn hình Tivi nhiều, quá trình giao tiếp sẽ khó được định hướng hơn. Ngược lại, nếu bạn dành thời gian này để giao tiếp với con, trẻ sẽ hiểu được điều mình làm là đúng hay sai và được khuyến khích thực hiện tiếp, từ đó, khả năng nói của trẻ cũng sẽ nhanh hơn.

Xem thêm: Mách mẹ cách cho con bú đúng cách

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY