Bí quyết vàng dạy con cách tự lập ngay từ bé

Tạo lập tính tự lập cho con trẻ ngay từ nhỏ là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ nên chú ý để con bạn sau này có thể tự tin, lo tốt hơn cho mình trong cuộc sống sau này. Một số gợi ý dưới đây sẽ là những ý kiến hay giúp các bậc cha mẹ có thể giúp con trẻ mình có được tính tự lập ngay từ bé. 

Khen ngợi, động viên các bé

T

Khen ngợi, động viên các bé

người cố gắng phấn đấu, tạo động lực để hoàn thành công việc hiệu quả nhất. Đối với trẻ, việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó. Tuy nhiên, hãy chú ý đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm và hạn chế việc dùng những từ khen ngợi quá đáng vì có thể sẽ làm phản tác dụng.

bi-quyet-vang-day-con-cach-tu-lap-ngay-tu-be-2

Bên cạnh lời khen, các bậc cha mẹ có thể thưởng vật chất cụ thể như: đi công viên, siêu thị, mua cho bé những quyển truyện mà con thích,… Hãy khoe các thành tích của bé với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn để chúng có động lực cố gắng hơn. Làm như thế sẽ giúp bé sớm có tính tự lập và không dựa vào cha mẹ ngay từ những ngày nhỏ.

Hạn chế giúp đỡ con

Để con tự lập được thành công ngay từ nhỏ, một nguyên tắc vàng các bậc cha mẹ nên lưu ý là luôn ở bên con nhưng hạn chế giúp đỡ con. Đây chính là cách giúp các bé yên tâm thực hiện các yêu cầu của cha mẹ đặt ra mà không có cảm giác bị thiếu sự quan tâm.

Các bậc cha mẹ nên hạn chế sự trợ

Hạn chế giúp đỡ con

y trẻ làm mọi thứ lộn xộn hơn hay không thể tự ăn được mà xắn tay vào làm. Cách tốt nhất hãy luôn bên cạnh, hướng dẫn, động viên để trẻ có thể ngày càng làm tốt hơn, hình thành nhiều thói quen tự lâp hơn nhé.

Tạo sự hứng thú để con quen với việc làm việc nhà

Hãy để con thử nghiệm công việc nhà như quét nhà, lau bàn ghế, rửa chén bát,… dù cho kết quả không được mỹ mãn vì bất kỳ sự khéo léo nào cũng được hình thành từ những vụng về, lóng ngóng ban đầu. Trước khi để con làm, bạn nên hướng dẫn trẻ cụ thể, chi tiết, tạo sự hứng thú cho con và chú ý thực hiện điều này thường xuyên để con nhớ và làm tốt hơn.

Tạo sự hứng thú để con quen với việc làm việc nhà-be-1.jpg" alt="Bí quyết vàng dạy con cách tự lập ngay từ bé" width="500" height="345" srcset="http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/04/bi-quyet-vang-day-con-cach-tu-lap-ngay-tu-be-1.jpg 500w, http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/04/bi-quyet-vang-day-con-cach-tu-lap-ngay-tu-be-1-300x207.jpg 300w, http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/04/bi-quyet-vang-day-con-cach-tu-lap-ngay-tu-be-1-100x70.jpg 100w, http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/04/bi-quyet-vang-day-con-cach-tu-lap-ngay-tu-be-1-218x150.jpg 218w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

Giúp con bày tỏ ý kiến của mình

Suy nghĩ của trẻ ở mỗi giai đoạn, độ tuổi sẽ khác nhau, vì vậy thay vì áp đặt ý kiến, bạn nên lắng nghe con bày tỏ ý kiến của mình. Đây cũng chính là cách giúp khả năng giao tiếp của con đạt được hiệu quả hơn.

Bố mẹ hãy dạy cho con cách bày tỏ nhu cầu, mong muốn của mình bằng cách hỏi con: con muốn gì; con nói gì khi con muốn như vậy?… Hoặc bạn cũng có thể hướng dẫn cho con cách nhờ người lớn giúp đỡ, cách đề nghị cô giáo khi con muốn giúp gì đó; cách hỏi bạn khi muốn chơi cùng đồ chơi,… Con bạn sẽ thực sự được độc lập và có thể tìm cách xử lý vấn đê

Giúp con bày tỏ ý kiến của mình

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY