Các bệnh tâm thần ở người cao tuổi thường gặp

Bệnh tâm thần ở người già thường chiếm tỷ lệ nhiều nhất với biểu hiện chính là sa sút trí tuệ, thiếu hụt nhận thức và dễ bị trầm cảm. Dưới đây là các bệnh tâm thần ở người cao tuổi thường gặp nhất. 

Trầm cảm tuổi già

Theo WHO, trầm cảm là một trong các bệnh tâm thần ở người cao tuổi dễ gặp phải nhất với biểu hiện chính là tinh thần luôn trong trạng thái buồn bã, không có hững thú, khoái cảm, rối loạn giấc ngủ, kém ăn, đôi khi hay mặc cảm, tội lỗi.

Thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 20% người già có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ít nhất một lần, trong đó chỉ khoảng 2- 3% người bệnh có những triệu chứng điển hình của trầm cảm.

Các bệnh tâm thần ở người cao tuổi thường gặp

Nguyên nhân chính khiến người già mắc các bệnh trầm cảm là lo âu, căng thẳng, ám ảnh nhân cách, khó khăn trong điều kiện kinh tế hàng ngày, biến chứng của các cơn đau mãn tính, nhất là các bệnh ung thư, đột quỵ, thoái hóa thần kinh.

Trầm cảm tuổi già khiến người bệnh suy giảm khí sắc, thường xuyên bị lo âu hoặc kích động mạnh, suy nghĩ chậm chạp, lười vận động, hay than phiền, khó tập trung và rất dễ suy giảm trí nhớ.

Nếu người cao tuổi phải sống một mình, nguy cơ tự sát là rất cao.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Đây là một loại rối loạn xảy ra tại não bộ khiến cảm xúc bị biến đổi, không ổn định. Lúc này, người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng cảm sang trầm cảm. Hai yếu tố này có tính chất chu kỳ và xen lẫn nhau.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực có thể dẫn đến trầm cảm hoặc các rối loạn khác làm cho người bệnh cách biệt với môi trường xung quanh, giảm chất lượng cuộc sống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rối loạn cảm xúc lưỡng cực xảy ra nhiều nhất ở những người ở độ tuổi trung niên. Trạng thái hưng cảm xuất hiện dưới dạng đơn thuần hoặc một phần của thể tái phát.

Biếu hiện chính của rối loạn cảm xúc lưỡng cực ở người già là tăng quá mức hoạt động khiến tư duy dồn dập, tư duy phi tán, mất ngủ, giảm khả năng kiềm chế và kém điều chỉnh bản thân.

Với các trường hợp bệnh nặng, tâm lý người già sẽ xuất hiện thêm cảm giác hoang tưởng, ảo giác làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn hoang tưởng và tâm thần phân liệt

Nhóm bệnh tâm thần này được xem là tương đối phổ biến ở người, là biểu hiện cho giai đoạn sớm nhất của rối loạn tâm lý, tâm thần. Đặc trưng chính của bệnh này là sự suy giảm suy nghĩ và thiếu hụt đi các cảm xúc điển hình.

Các bệnh tâm thần ở người cao tuổi thường gặp

Khi tâm thần bị phân liệt sẽ có nguy cơ dẫn đến các kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ, dẫn đến hiện tượng rối loạn hành vi.

Rối loạn này phát triển trong nhiều tháng hay nhiều năm. Các hoang tưởng thường tầm thường và không hệ thống. Các ảo giác dai dẳng kết hợp với các triệu chứng trên làm hướng tới chẩn đoán tâm thần phân liệ.

Khi bị rối loạn hoang tưởng và tâm thần phân liệt, người già luôn trong trạng thái bàng quan, mất dần cảm xúc, tư duy nghèo nàn và khả năng điều chỉnh kém. Nếu người già có sử dụng nhiều thứ thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh, các biến chứng phụ sẽ tăng lên. Lúc này hỗ trợ điều trị bệnh là điều cần thiết nhất để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong những bệnh tâm thần ở người cao tuổi tương đối phổ biến. Bệnh lý thường xảy ra với các trường hợp bị bệnh tật, gia đình có biến cố lớn.

Dấu hiệu đặc trưng nhất của rối loạn lo âu là tình trạng mất ngủ, cơ thể căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, đau đầu, run, tim đập nhanh, đau quặn ruột, thở nhanh.

Khi các cơn chấn động đến đột ngột, người bệnh có thể xuất hiện đột ngột các cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Bệnh tâm thần ở người cao tuổi này cần có thời gian và sự trấn an đặc biệt từ phía gia đình, người thân, sự hỗ trợ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

>>> Xem thêm: Đặc điểm tâm lý người già khi về hưu

SHARE

2 COMMENTS

    • Cảm ơn bạn động viên và Sứckhoe575 sẽ còn nhiều bài hay nữa về sức khỏe người cao tuổi, bạn hãy theo dõi site nhé

LEAVE A REPLY