Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay

Theo thống kê lâm sàng, tỷ lệ mắc các bệnh xã hội hiện nay ngày càng có xu hướng lây nhiễm mạnh do lối sống buông thả và kiến thức về bệnh còn hạn chế.

Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh. 

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là một thuật ngữ chuyên chỉ các bệnh thường gặp, lây nhiễm trực tiếp qua đường quan hệ tình dục không an toàn khiến virus, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhiễm và gây bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh xã hội cũng có thể lây truyền qua đường máu, đường sinh nở, va chạm tiếp xúc trực tiếp với người bệnh,…

Bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai, bệnh lậu, mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục), Chlamydia,… là các bệnh thường gặp trong nhóm bệnh xã hội. Đây là những bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh và có thể ảnh hưởng tới toàn xã hội.

Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay

 

Bệnh xã hội thường xảy ra ở những người quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Trên thực tế, rất nhiều bệnh xã hội ít biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng, khiến cho người bệnh chủ quan không phát hiện và điều trị sớm làm lây bệnh cho nhiều người và gây khó khăn trong việc điều trị.

Các bệnh xã hội phổ biến hiện nay

Sùi mào gà

Virus Human Papilloma Virus là nguyên nhân chính gây nên bệnh sùi mào gà làm cho các gai nhú mọc thành từng chùm, từng bãi giống mào gà hoặc hoa súp lơ. Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với virus HPV trên da, niêm mạc của người bệnh.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sùi mào gà rất khó điều trị triệt để và gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh.

cac-benh-xa-hoi-pho-bien-hien-nay-2

Tham khảo thêm:

>> Bệnh xã hội là gì

>> Biểu hiện bệnh lậu

>> Dấu hiệu sùi mào gà

Bệnh lậu

Đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và có mức độ phổ biến nhất do song cầu khuẩn lậu gây ra, bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới với khả năng lây nhiễm nhanh.

Đa phần bệnh nhân mắc lậu do quan hệ tình dục không an toàn khiến lậu cầu khuẩn tấn công. Các tổn thương niêm mạc ở bộ phận sinh dục cũng tạo điều kiện thuận lợi cho song cầu khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở cũng tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các triệu chứng chính của bệnh lậu là xuất hiện dịch có màu xanh hoặc hơi vàng ở cơ quan sinh dục, bệnh nhân thường có cảm giác đau rát khi tiểu tiện, kèm theo sốt nhẹ. Ở nữ giới thường xuất huyết âm đạo, đau cùng xương chậu.

Cơ quan sinh dục là bộ phận bị vi rút tấn công đầu tiên, sau đó nhanh chóng lây lan khắp cơ thể, gây sốt, tổn thương da và viêm khớp.

Bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum lây nhiễm vào cơ thể người khi quan hệ tình dục không lành mạnh, đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc thông qua những tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, dùng chung đồ dùng cá nhân,…

Các xoắn khuẩn giang mai trong nhóm bệnh xã hội này có thể xâm nhập và gây tổn thương ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tim mạch,…

Nếu không được điều trị triệt để, nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sức khỏe của các thế hệ sau là rất lớn.

Mụn rộp sinh dục

Khi bị mắc mụn rộp sinh dục, người bệnh xuất hiện các mụn nước li ti, luôn có cảm giác đau đớn hoặc có triệu chứng bỏng rộp cơ quan sinh dục, miệng, mông hay đùi.

Nốt mụn sau vài ngày có thể loét ra và chảy máu. Đa phần bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục đều có nguy cơ bị nhiễm trùng đường sinh dục, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh xã hội do Sức khỏe 575 cung cấp. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và toàn xã hội, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Để phòng ngừa bệnh xã hội, bạn nên thực hiện lối sống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh, không sinh hoạt quan hệ tình dục bừa bãi.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY