Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan

Ung thư gan được xem là top bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tuy là bệnh hiểm nghèo nhưng thực tế không phải ai cũng có kiến thức về chúng. Bài viết: Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh thường gặp trong nhóm ung thư có nguồn gốc phát sinh chính là tự bộ phận của gan. Lúc này, các tế bào ung thư ác tính hình thành và phát sinh ở các mô trong cơ quan gan. Loại ung thư này chiếm khoảng 85% trong tất cả những ca ung thư gan nguyên phát.

Bệnh nhân bị ung thư gan thường có các triệu chứng chính là: gan to ra, vùng gan bị đau, cứng, bề mặt gan gồ ghề kèm theo triệu chứng vàng da và bị sốt, hệ thống tiêu hóa bị rối loạn và xuất huyết. Đa số bệnh nhân bị ung thư gan thường bị vàng da vì hiện tượng bilirubin được gọi là sắc tố mật, tăng một cách đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan

Những người thường xuyên lạm dụng quá nhiều rượu bia, các chất có cồn, thường xuyên sử dụng những thực phẩm ẩm mốc sẽ có nguy cơ bị ung thư gan nói riêng và bệnh ung thư nói chung khá cao. Bên cạnh đó, các trường hợp bị xơ gan, viêm gan virus chủ yếu là viêm gan B và C và những người bị nhiễm chất độc dioxin có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan rất cao.

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan

Bệnh nhân bị mắc ung thư gan thường trải qua 4 giai đoạn bệnh chính, đa số bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn cuối mới phát hiện ra bệnh và lúc này đã muộn.

Ung thư gan ở giai đoạn 1

Lúc này, các khối u vẫn ở thể đơn lẻ và chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào. Bệnh nhân rất khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn này, nếu không làm các xét nghiệm hoặc chẩn đoán bệnh qua các dấu hiệu như sút cân không rõ nguyên nhân, vàng da, nốt đỏ hình nhện, khó chịu vùng gan, chảy máu mũi, phù nước hay bị chảy máu chân răng,…

Ung thư gan ở giai đoạn 2

Tình trạng của bệnh sẽ tăng lên, nhất là hệ tiêu hóa sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn như bị xuất huyết đường tiêu hóa. Với các trường hợp bệnh ung thư gan nặng có thể sẽ bị ho ra máu, khó khăn khi hô hấp, gan bị đau khiến cho người bệnh bị hôn mê.

Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan

Khi các khối u bắt đầu xâm lấn vào các mạch máu lân cận bên trong sẽ làm cho nhiều khối u nhỏ khác trong gan xuất hiện với kích thước dưới 3cm. Nếu được điều trị sớm tại giai đoạn này sẽ mang lại kết quả cao. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và có phác đồ chữa bệnh kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn đến giai đoạn 3, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Ung thư gan giai đoạn 3

Các bác sĩ chuyên khoa của Sức khỏe 575 cho rằng, đến giai đoạn này, các khối u có kích thước lớn hơn bắt đầu xuất hiện và xâm lấn trực tiếp vào các cơ quan lân cận như túi mật hoặc tĩnh mạch chính của gan làm cho người bệnh sẽ bị xơ cứng gan.

Khi ung thư gan chuyển đến giai đoạn 3, thể chất của gan bị suy yếu và hoạt động kém hẳn đi, người bệnh luôn cảm thấy đau, khó chịu tại vùng gan, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng, kém ăn, cơ thể mệt mỏi kéo dài. Điều trị bệnh ung thư gan ở giai đoạn này không đạt được hiệu quả cao vì gan không đủ khỏe mạnh để tiếp tục hoạt động.

Ung thư gan giai đoạn 4

Lúc này, các khối u đã lan ra ngoài gan và đi tới các vùng khác của cơ thể, hay gọi là ung thư gan giai đoạn cuối. Theo các thống kế về căn bệnh này, trung bình hầu hết những người mắc căn bệnh hiểm nghèo này sẽ chỉ sống được khoảng 6 tháng.

Áp dụng phương pháp phẫu thuật không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân lúc này. Đa phần, các bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị ung thư gan như cấy ghép, hay sự điều trị tích cực của liệu pháp hóa trị, xạ trị,…. để hồi phục một phần chức năng của gan.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY