Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học

Vệ sinh răng miệng cho trẻ là việc mà các bậc cha mẹ nên chú ý hàng ngày để con trẻ giữ được hàm răng khỏe mạnh ngay từ nhỏ. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức về vấn đề này. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mang thai mầm răng sữa đã tượng hình. Do đó, các bà mẹ phải ăn đủ chất dinh dưỡng gồm các sinh tố và khoáng chất giúp cho răng ngấm chất vôi tốt. Ngay sau khi sanh, đứa bé đã có đủ bộ răng sữa nằm bên dưới 2 hàm, nhưng sự vôi hóa chưa hoàn tất phải chờ đến tháng thứ 6 (Trung bình là tháng thứ 8) răng cửa sữa đầu tiên mới mọc và cho đến 2 tuổi bé mới có đầy đủ bộ răng sữa (20 cái).

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ khoa học

Khi răng sữa đầu tiên mọc trên hàm, các mẹ lưu ý khi cho bú xong phải lau sạch răng bé bằng nước ấm bằng cách quấn gòn hoặc gạc trên ngón tay và chà lên răng của bé. Vì trong sữa có đường nên phải làm sạch miệng của bé, không để sữa đọng trên răng sẽ làm sâu răng.

Từ 3 tuổi trở đi, răng bé rất dễ bị sâu, phải đưa bé đi khám răng định kỳ. Thông thường, đến 4 tuổi biết tự chải răng, bà mẹ phải biết lựa bàn chải mềm của trẻ con, dạy bé tự chải răng của mình. Nếu có đi học ở mẫu giáo, ngay từ lớp lá (3 tuổi) cô giáo đã dạy bé biết cách chải răng. Ở độ tuổi này, mẹ có thể cho bé tập sử dụng nước súc miệng có chứa tính khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn, mảng bám ở chân răng. Không tập cho bé có thói quen ngậm núm vú cao su vì hàm răng sẽ bị hô.

Muốn răng của bé được chắc khỏe, mẹ cũng cần phải quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của bé, đặc biệt là canxi. Một số thực phẩm rất tốt cho răng mẹ có thể tham khảo như: hành tây, cần tây, cam, sữa, trứng, bí đỏ, các loại rau xanh lá, thịt gà,…

Nếu phát hiện con mình bị các bệnh về răng miệng, tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ răng hàm mặt để được điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc tốt nhất.

Sau khi ăn xong, mẹ nhớ cho trẻ súc miệng bằng nước đun sôi để nguội để làm sạch các mảng bám trong chân răng, hạn chế được việc sâu răng ở trẻ.

Việc chăm sóc răng miệng là suốt đời do đó lúc nhỏ, các mẹ phải chú ý chăm sóc cho con của mình, khi lớn lên tuổi đi học trẻ đã biết tự giữ gìn răng, đến tuổi trưởng thành, người lớn cũng phải duy trì và bảo tồn răng cho đến tuổi già.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY