Cách nêm gia vị vào đồ ăn cho bé đúng khoa học

Gia vị không chỉ giúp món ăn có hương vị đặc trưng mà còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cách nêm gia vị vào đồ ăn cho bé đúng khoa học dưới đây sẽ mách mẹ nêm đồ ăn đúng thời điểm và chuẩn xác nhất. 

Nêm muối vào đồ ăn cho bé

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nêm gia vị vào đồ ăn cho bé, nhất là với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần phải lưu ý rất kỹ bởi giai đoạn này thận chưa phát triển hoàn chỉnh, nếu nêm muối nhiều hơn sẽ khiến thận chịu nhiều gánh nặng.

– Đây là một trong những yếu tố nguy cơ khiến trẻ bị mắc các bệnh huyết áp cao, hư thận, rối loạn tim mạch, thậm chí tổn thương não bộ sau này.

– Vì vậy, các mẹ nên chú ý không nên nêm gia vị theo khẩu phần của người lớn và không phải độ tuổi nào cũng có thể nêm được gia vị.

Cách nêm gia vị vào đồ ăn cho bé đúng khoa học

Chỉ nên sử dụng muối để nêm thức ăn cho trẻ vào giai đoạn 8 tháng tuổi

– Nếu con trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng, lời khuyên hữu ích nhất là không nên nêm bất kỳ một loại muối hay gia vị nào khác vào đồ ăn của bé.

– Trường hợp cơ thể trẻ thiếu muối ở giai đoạn này có thể tự thích ứng bằng cách đào thải natri qua hệ thống đường tiểu, tuyến mồ hôi hoặc chế độ dinh dưỡng.

– Nếu bé đang ở giai đoạn 8 tháng tuổi, lúc này mẹ có thể nêm thêm một chút muối nếu bé đã ăn bột gạo xay hoặc cháo. Nhưng nếu mẹ sử dụng các loại bột ăn dặm bên ngoài thì không nên nêm thêm gia vị nữa.

– Bé trong độ tuổi từ 1 – 3, thận đã khá hoàn chỉnh, các chức năng của thận hoạt động tốt và có thể tự đào thải muối ra ngoài được tốt hơn, vì vậy các mẹ có thể nêm gia vị vào đồ ăn cho bé khoảng 1,5g muối/ngày.

– Tháp dinh dưỡng sẽ tăng khi số tuổi của bé lớn hơn. Theo đó, bé từ 4 – 8 tuổi có thể nêm 1,9g/ngày, bé từ 9 – 18 tuổi nêm 2,2 – 2,3g/ngày. Đó là cẩm nang dinh dưỡng các mẹ nên lưu ý khi nuôi con.

Thời gian sử dụng thêm bột ngọt, hạt nêm vào món ăn của trẻ

– Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, đối với trẻ dưới 2 tuổi, không nên nêm loại gia vị này vào thức ăn của bé vì thành phần bột ngọt chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu…

– Nếu lạm dụng bột ngọt hoặc hạt nêm quá mức nhằm tăng hương vị cho món ăn có thể khiến bé hấp thụ canxi kém hơn, từ đó dẫn đến loãng xương.

Cách nêm gia vị vào đồ ăn cho bé đúng khoa học

Nước mắm sẽ giúp gia tăng hương vị món ăn

– Cách tốt nhất với nhóm trẻ ở độ tuổi này là nêm nước mắm vì chúng có một hàm lượng muối và canxi đáng kể.

– Tùy theo độ tuổi của bé và lượng thức ăn, mẹ có thể tăng thêm một chút nước mắm, nhưng chú ý không được để mặn khiến bé sợ ăn sau đó.

– Mẹ có thể thay thế muối bằng phô mai vì trong phô mai cũng có hàm lượng muối nhất định, chúng lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Nên sử dụng muối i ốt

– Đây là khuyến cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc để phòng ngừa các rối loạn liên quan đến thiếu i ốt nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em đều có đầy đủ sự phát triển tốt nhất.

– Vì muối i ốt có độ an toàn vào bậc cao nhất, tiết kiệm chi phí nên được xem là lựa chọn lâu dài, hợp lý làm gia vị các bữa ăn gia đình.

– Để nêm gia vì vào đồ ăn cho bé, ngoài hạt nêm, nước nắm, dầu ăn,… mẹ cũng nên chú ý đến muối i ốt để kích thích vị giác của bé.

– Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay thế loại muối này bằng phô mai vì cũng giàu hàm lượng muối và dinh dưỡng thiết yếu khác.

Trên đây là nội dung bài viết giúp các mẹ nêm nếm ngon giúp con ăn ngon khỏe hơn. Ngoài ra các mẹ có thể học thêm kiến thức bổ ích về cẩm nang dinh dưỡng cho bé mà tiki đang bán rất chạy, sách sẽ giúp các mẹ rất nhiều kiến thức trong việc chăm con hiệu quả.

>>> Xem thêm: Những nguyên tắc khi cho bé ăn hải sản

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY