Cách uống sữa khoa học, hợp lý cho người già

Với người cao tuổi, việc bổ sung thêm nhóm thực là sữa sẽ giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn. Tuy nhiên, cách uống sữa như thế nào cho khoa học không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Giá trị dinh dưỡng của sữa

Theo nghiên cứu lâm sàng, giá trị dinh dưỡng có trong sữa thuộc bậc rất cao. Protein sữa bao gồm casein, lactoalbumin và lactoglobulin có thành phần acid amin cân đối và có độ đồng hóa cao.

Cách uống sữa khoa học, hợp lý cho người già

Lactoza – một loại đường kép, khi thủy phân cho 2 phân tử đường đơn là galactoza và glucoza. Đặc biệt, trong sữa có nhiều chất khoáng rất tốt như: Calci, Kali, Phospho,… vì vậy sữa là thức ăn gây kiềm.

Đay còn là nguồn cung cấp chủ yếu Vitamin A, B1, B2,… thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy sữa được xem là nguồn dinh dưỡng người già rất thiết yếu.

Cách uống sữa khoa học, hợp lý cho người già

Sữa chỉ dùng như bữa phụ

Sữa là một thực phẩm giàu canxi, giàu đạm và các nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể như A, D, nhóm B,…. bậc nhất nên nhiều người có thói quen sử dụng sữa thay cho bữa chính của mình.

Điều này là hoàn toàn không nên vì nếu chỉ uống sữa mà không bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm khác thì cơ thể sẽ thiếu hụt năng lượng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo người cao tuổi nên uống thường xuyên 1 -2 ly mỗi ngày để được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết hàng ngày, phòng bệnh loãng xương và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với những người già ở trạng thái bị bệnh hoặc chán ăn thì nên chia nhỏ bữa ăn, bổ sung thêm các loại thực phẩm cao năng lượng, tăng số bữa phụ với sữa.

Chọn sữa theo đúng tình trạng bệnh

Cách uống sữa khoa học, đúng thể trạng sức khỏe cũng như tình trạng bệnh sẽ giúp người cao tuổi nâng cao sức đề kháng, chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Cách uống sữa khoa học, hợp lý cho người già

Các loại sữa không béo, không đường đặc biệt thích hợp với người có bệnh mãn tính như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,…

Với những người bị viêm khớp có thể vẫn uống được sữa béo và có lượng đường thấp. Ngược lại, với những người thừa cân, béo phì nếu dùng loại sữa này nhiều sẽ làm tăng cân nhanh và gây áp lực lớn lên các khớp xương.

Uống sữa đúng cách

Nếu cơ thể người già bị thiếu men lactase để hấp thu loại đường lactose có trong sữa, khi uống sữa sẽ có dấu hiệu bị đau bụng, tiêu chảy.

Cách uống sữa khoa học, đúng cách trong trường hợp này là nên giảm lượng sữa trong mỗi lần uống (có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng.

Trong trường hợp vẫn không tiêu hoá được thì nên chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như yaourt, sữa chua, phô mai hoặc sữa đậu nành để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động được tốt hơn.

Khi sử dụng sữa có hàm lượng canxi cao hoặc uống thuốc bổ sung canxi thì cần chú ý uống thêm nhiều nước để tránh bị sỏi thận.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh cao huyết áp

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY