Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Nôn trớ là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là với trẻ vẫn đang bú sữa mẹ. Không ít người trong những ngày đầu làm mẹ thường rất băn khoăn, lo lắng khi gặp phải vấn đề này. Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cơ bản hơn. 

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, hệ thống đường tiêu hóa còn non nớt, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ nên trẻ thường có hiện tượng bị trớ, nhất là khi ăn hoặc bú no, rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Nôn trớ có thể là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể làm cho thức ăn trào ngược từ dạ dày qua miệng.

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Nôn trớ gồm hai biểu hiện chính là nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý:

+ Trường hợp nôn trớ sinh lý: Sau khi sinh do dạ dày trẻ còn nhỏ, nằm ngang nên trẻ rất dễ trớ. Sau 7 – 8 tháng tuổi, trẻ sẽ không còn hiện tượng này nữa.

+ Trường hợp nôn trớ bệnh lý: Thường xảy ra khi bé nôn kèm với biểu hiện sốt, co giật, phát ban, đau bụng, bụng trướng,… Nôn bệnh lý là dấu hiệu cảnh báo của bệnh nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thức ăn, hoặc các bệnh viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm khuẩn, nhiễm virut, hẹp môn vị, lồng ruột, rối loạn vận động dạ dày, thực quản,… Nếu không được thăm khám và điều trị sớm trong trường hợp này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ em.

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục

+ Khi bé bị nôn, các mẹ hãy giữ bé trong tư thế nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy để đề phòng chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục+ Sau khi bé bớt nôn trớ, hãy cho uống một lượng nhỏ nước chín hoặc dung dịch Oresol. Tuy nhiên, các mẹ nên cho con uống bằng muỗng nhỏ hoặc từng ngụm một để tránh tình trạng bé nôn nhiều hơn. Sau khi cho bé uống loại nước này mà bé không nôn trớ nữa, Sức khỏe 575 khuyên các mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ hoặc bú bình, tăng dần số lượng từ 80 – 100ml sau mỗi 3 – 4 giờ.

+ Nếu bé không nôn trớ từ 12 – 24 giờ thì có thể cho bé ăn uống bình thường, nhưng vẫn cho bé uống nhiều nước. Bắt đầu với những thực phẩm dễ tiêu hoá như ngũ cốc hay sữa chua.

+ Vì bị bị nôn trớ, hệ tiêu hóa là cơ quan bị ảnh hưởng trực nên mẹ không cố gắng ép con ăn để dạ dày được ổn định trở lại.

+ Khi bé đỡ nôn, hãy ru trẻ ngủ để bé nhanh hồi phục hơn, giúp bé dễ chịu hơn.

+ Các mẹ lưu ý, không nên dùng bất kỳ loại thuốc chống nôn nào khi chưa có sự chỉ định của các y bác sĩ.

+ Nếu con trẻ nhà bạn thường xuyên bị nôn trớ sau mỗi lần bú sữa, mẹ hãy chú ý cho con bú từ từ, không để con bú quá no, mẹ ôm sát bé vào người, nên cho bé bú bên trái trước rồi mới chuyển qua phải để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày. Sau khi cho trẻ bú xong, cần bế đứng lên và vỗ nhẹ để giảm lượng hơi mà trẻ nuốt vào dạ dày, 15 phút sau mới cho bé nằm.

>>> Xem thêm: Mách mẹ cách dùng men vi sinh cho trẻ hiệu quả.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY