Cây mướp hương – Công dụng và cách dùng

Mô tả:

Theo Camnang360.com thì mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Lá mọc so le, dạng tim, có 5-7 thùy có răng. Hoa đơn tính, các hoa đực tập hợp thành chùm dạng chùy, các hoa cái mọc đơn độc.

Quả dài 25-30cm hay hơn, rộng 6–8 cm, hình trụ thuôn, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai.

Tác dụng của mướp hương :

Mướp có tính mát , vị ngọt , không độc , có tác dụng thanh nhiệt , tiêu đờm, thông kinh lạc, hoạt huyết , lợi đường ruột, tiết sữa. Có thể dùng chữa mụn nhọt lở loét, đại tiểu tiện ra máu, thấp nhiệt , đau gân cốt , sản phụ tắc sữa, trĩ… Mướp có nhiệt lượng thấp , lượng mỡ thấp, đường thấp, nhưng lượng kali cao và một số nguyên tố vi lượng.
Thường xuyên ăn mướp có tác dụng tốt với người nóng phổi, dạ dày và bị cao huyết áp ở người già bị tiểu đường.
Mướp còn có tác dụng làm mạnh tim , tan đờm, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cách dùng Mướp Hương trong điều trị tiểu đường:

Mỗi lần dùng một trái mướp khoảng 2 ngang tay. Mang đi nướng đen đều hết vỏ, rồi lột bỏ sạch vỏ. Sau đó để cho mướp nguội lại. Tiếp theo chúng ta chuẩn bị một miếng vải thưa và sạch dùng để vắt nước trong trái mướp và lược lại cho sạch rồi uống.

Bài thuốc này người bệnh nên dùng 2 lần, sáng 1 trái và chiều 1 trái. Có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều được. Chỉ cần áp dụng bài thuốc này trong vòng 1 tháng bệnh tiểu đường dù có lâu năm đến đâu cũng sẽ giảm rõ rệt.

Ngoài ra, bình thường chúng ta cũng hay dùng mướp để thay đổi khẩu vị của bữa ăn trong gia đình. Theo đông y thì trong mướp hương có vị mát nên ăn thường xuyên sẽ tốt với người nóng phổi, dạ dày và bị cao huyết áp ở người già.

Chú ý:

Khi áp dụng bài thuốc này cho mình hay người thân, cần nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ nha. Vì mỗi bài thuốc đều có một lượng nhất định, cơ địa của mỗi người mỗi khác nên khi sử dụng thì phải có một liều lượng nhất định.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY