Có tính thuế thu nhập cá nhân với trợ cấp thai sản

Trợ cấp thai sản là gì? Có tính thuế thu nhập cá nhân với trợ cấp thai sản? Hãy cùng tư vấn luật Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Trợ cấp thai sản là gì?

Trợ cấp thai sản là Chế độ bảo đảm vật chất cho người lao động nữ khi có thai và sinh đẻ. Người lao động nữ có thai, sinh con thứ nhất, thứ hai được nghỉ việc và hưởng trợ cấp thai sản như sau: được nghỉ việc để đi khám thai 3 lần, mỗi lần một ngày, trường hợp sẩy thai được nghỉ việc 20 ngày nếu thai dưới 3 tháng, hoặc 30 ngày nếu thai từ 3 tháng trở lên; được nghỉ việc trước và sau khi sinh con từ 4 đến 6 tháng tùy theo điều kiện lao động, nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai, cứ mỗi con thì người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày. Mức trợ cấp thai sản trong thời gian nghỉ được tính bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ. Ngoài ra khi sinh con được trợ cấp một lần bằng một tháng lương theo mức lương đóng bảo hiểm xã hội.

Có tính thuế thu nhập cá nhân với trợ cấp thai sản?

Về câu hỏi này Lawkey xin trích dẫn quy định của Tiết b6 Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC như sau:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

….

2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

….

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

b.6) Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

…”

Như vậy, đối với khoản tiền trợ cấp thai sản không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vì khoản thu nhập này không thuộc đối tượng chịu thuế.

Trên đây là những tư vấn của các chuyên viên dịch vụ kế toán giá rẻ Lawkey về vấn đề mà bạn quan tâm.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY