Đặc điểm tâm lý người già khi về hưu

Về hưu là cách giúp mọi người dành nhiều thời gian hơn vui vầy cùng con cháu, tập trung các sở thích của bản thân được tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người bị giảm sút sức khỏe vì vấn đề này. Vậy thực hư chuyện này ra sao? Bài viết: Đặc điểm tâm lý người già khi về hưu sau sẽ lý giải chi tiết hơn. 

Tâm lý người già khi về hưu

Lo lắng về tài chính

Điều thấy thực tế, rõ ràng nhất của những người về hưu là bị giảm thu nhập. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Y tế dự phòng của Mỹ đầu năm 2015 cho thấy ảnh hưởng của mất việc làm và áp lực tài chính đối với người Mỹ trung niên khá bi thảm. Theo đó, tỷ lệ tự tử ở nhóm người độ tuổi từ 40 – 64 từ năm 2005-2010 do căng thẳng tài chính và mất việc trong thời buổi kinh tế khó khăn lên đến con số từ 32,9% – 37,5%.

Đặc điểm tâm lý người già khi về hưu

Cho dù, nhiều người luôn có những kế hoạch tích lũy trước đó, nhưng không ít người vẫn phải chịu cảnh eo hẹp về tài chính khi về hưu nếu tích lũy này không được đảm bảo ở ngưỡng an toàn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Căng thẳng tài chính ở người về hưu có thể làm tăng tình trạng sản xuất hóc môn cortisol của cơ thể. Điều này là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý người già, gây tổn hại cho tuổi thọ nói chung.

Nhớ công việc cũ

Đây cũng là một tâm lý người già khi về hưu phổ biến. Hiện tượng nhớ nghề, đồng nghiệp khiến nhiều người cảm thấy mất phương hướng trong cuộc sống, họ cảm nhận mình trở nên vô dụng, từ đó xuất hiện tâm trạng chán nản.

Nếu không nhận được sự thấu hiểu, chia sẻ của những người thân, bạn bè, họ sẽ có tình trạng chán nản, cô đơn, phiền muộn, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Những sang chấn về tâm lý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Hội chứng sang chấn về tâm lý xuất hiện khá phổ biến ở nhóm người về hưu. Họ cảm thấy không còn linh hoạt, khó có thể chia sẻ những tâm tư nên rất dễ nhạy cảm, thường mệt mỏi, hay quên, cáu bẳn với mọi người trong gia đình.

Một đặc điểm cũng dễ nhận thấy ở tâm lý người già khi về hưu là ngủ dài và luôn tiếc nuối, có cảm giác là người thừa trong nhà. Nếu không hiểu tâm lý này, nhiều người thân tưởng họ làm nũng.

Xem thêm:

>>> Bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Hỗ trợ điều chỉnh tâm lý người già khi về hưu

Để tránh tình trạng trên, chúng ta nên chuẩn bị tâm lý thật tốt và sắp xếp công việc phù hợp. Để không rơi vào tình trạng hụt hẫng, trước khi nghỉ hưu một thời gian, cần tập trung giải quyết nốt các công việc theo tiến độ, nhất là tránh những khó khăn, rắc rối về thủ tục hành chính hay pháp lý cho đồng sự khi tiếp quản nhiệm vụ của mình.

Đặc điểm tâm lý người già khi về hưu

Tiếp theo, bạn cần tiết kiệm trong chi tiêu, làm quen dần với tổng thu nhập chỉ có lương hưu. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tạo cho mình những sở thích và sự quan tâm tới các hoạt động xã hội xung quanh như đi bộ, đánh cờ, uống trà, đọc sách báo,…

Môi trường gia đình, cộng đồng có ý nghĩa rất lớn đối với người nghỉ hưu. Vì vậy, để tư vấn tâm lý cho người già khi về hưu, các thành viên trong gia đình cũng nên quan tâm, chia sẻ, chú ý lắng nghe, thông cảm, động viên, chia sẻ với những người sắp nghỉ hưu, vừa nghỉ hưu.

Những kiến thức về kinh nghiệm cuộc sống, các thông tin thời sự, kiến thức về chuyên môn nghề nghiệp,… người nghỉ hưu rất sẵn có, cần được chia sẻ với mọi người, vừa tạo được mối quan hệ gắn kết xã hội, vừa không lãng phí nguồn tri thức, kinh nghiệm.

Trường hợp người nghỉ hưu còn sức khỏe còn tốt và có trình độ, kỹ năng vẫn có thể chủ động tìm kiếm cơ hội để làm nhiều công việc khác. Điều này không chỉ cống hiến cho xã hội, thể hiện giá trị của bản thân mà còn giúp nuôi dưỡng tinh thần, duy trì sức khỏe mỗi ngày được tốt hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY