Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung

Trong nhóm bệnh phụ khoa ở nữ giới, Polyp cổ tử cung là bệnh lý tương đối phổ biến. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chức năng sinh sản của các chị em phụ nữ. Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Bệnh Polyp cổ tử cung là gì?

Polyp cổ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ giai đoạn sinh sản. Đây là những khối u nhỏ nhưng lành tính tính, phát triển từ bề mặt của cổ tử cung hay tuyến cổ tử cung. Thông thường các Polyp có kích thước từ vài mm cho đến vài cm hoặc có thể lớn hơn và được nối vào thành tử cung bởi một chân rộng hay là một cuống nhỏ. Đa phần các Polyp nằm bên trong tử cung, tuy nhiên một vài trường hợp bị trượt ra ngoài cổ tử cung và đi vào âm đạo.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung

Nguyên nhân chính gây nên bệnh lý phụ khoa này là do sự gia tăng quá mức của lượng Estrogen; tắc các mạch máu cổ tử cung hay viêm cổ tử cung mãn tính,… cũng là nguy cơ làm tăng tỷ lệ các chị em phụ nữ bị Polyp cổ tử cung hiện nay.

Polyp cổ tử cung được chia ra làm 2 loại là Polyp tuyến cổ thường và Polyp ectocervical. Polyp tuyến cổ thường được hình thành phát triển bên trong ống cổ tử cung và thường gặp ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Ngược lại, Polyp ectocervical gặp ở nhóm người trẻ tuổi.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung

+ Kinh nguyệt thay đổi: Đa phần chị em phụ nữ bị Polyp cổ tử cung thường bị ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt với các biểu hiện như: chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn, lượng máu kinh tăng lên, kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn mức bình thường, chảy máu âm đạo bất thường.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh Polyp cổ tử cung

+ Bụng cứng: Người bệnh có cảm giác bị trương bụng, sờ tay vào vùng bụng dưới có thể cảm nhận được khối cứng, nặng nề, khó chịu.

+ Khí hư ra nhiều: Chú ý quan sát bạn sẽ thấy dịch khí hư ra nhiều hơn bình thường với màu sắc khác nhau, có khi là chất dịch dạng mủ, có khi giống bã đậu, có mùi hôi rất khó chịu.

>>> Xem thêm: Bệnh đa nang buồng trứng là gì?

+ Gây cảm giác đau đớn: Do bụng dưới trương lên nên đa phần bệnh nhân bị đau mỏi lưng. Với những trường hợp bị niêm mạc của khối u này xoắn, có thể xuất hiện đau bụng cấp tính dữ dội và sốt.

+ Chèn ép lên các cơ quan khác: Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, các Polyp cổ tư cung sẽ phát triển to lên và có thể chèn lên bàng quang, niệu đạo, trực tràng, dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, tiểu khó, bí tiểu hoặc táo bón. Với các trường hợp mạch máu vùng chậu bị chèn ép có thể gây phù ở chân.

Trên đây là một số dấu hiệu cơ bản của bệnh Polyp cổ tử cung ở phụ nữ do Sức khỏe 575 cung cấp. Nếu không chữa trị sớm, các Polyp sẽ dần phát triển to ra, làm bít, tắc cổ tử cung, khiến cho cổ tử cung hẹp hoặc tử cung biến dạng. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm cổ tử cung mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY