Dị ứng thuốc tây: Các mức độ và biểu hiện lâm sàng

Trên thực tế, thuốc tây có thành phần chính trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh, tuy nhiên một số loại thuốc vẫn gây ra hiện tượng dị ứng khiến người sử dụng phải e ngại. 

Các mức độ dị ứng thuốc tây

– Dị ứng thuốc tây là tình trạng cơ thể có sự phản ứng quá mức khi dùng hoặc tiếp xúc với thuốc, do đã có giai đoạn mẫn cảm. Dị ứng thuốc không phụ thuộc vào liều lượng, có tính mẫn cảm chéo, hay xảy ra trên người bệnh có cơ địa dị ứng.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, loại dị ứng với nhóm thuốc tây y có nhiều cấp độ khác nhau, nhẹ nhất là sự kích ứng, các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như: buồn nôn, ói mửa cho đến các trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng chẳng hạn shock phản vệ.

Dị ứng thuốc tây: Các mức độ và biểu hiện lâm sàng

Tùy từng cơ địa, mức độ dị ứng thuốc tây sẽ khác nhau

– Một người được kết luận là bị dị ứng thuốc đúng nghĩa khi có một phản ứng dị ứng sau khi sử dụng một loại dược phẩm nào đó.

– Theo đó, lần đầu tiên khi sử dụng một loại dược phẩm nào đó, hệ miễn dịch sẽ có một đáp ứng, lần kế tiếp sử dụng loại dược phẩm ấy, lại sẽ xảy ra một đáp ứng miễn dịch.

– Lúc này, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể và histamin, gây nên hiện tượng mẫn đỏ da, tuy nhiên có một số trường hợp nghiêm trọng thì những phản ứng dị ứng xảy ra toàn cơ thể và có thể nguy hại đến tính mạng.

– Trên thực tế, Penicillin và những kháng sinh của nó rất thường gây ra những trường hợp dị ứng thuốc. Ngoài ra, những loại thuốc khác cũng hay gây ra sự dị ứng như sulfamide, thuốc chống co giật, các chế phẩm insulin, thuốc gây tê cục bộ,…

– Một số trường hợp dị ứng thuốc được cho là đặc ứng, nghĩa là phản ứng dị ứng này là một tác động rất xa của thuốc, ví dụ như aspirin có thể làm bùng phát các cơn hen suyễn.

Biểu hiện lâm sàng dị ứng thuốc tây

Loại dị ứng này thường được thể hiện bằng một số hội chứng, triệu chứng lâm sàng nhất định và thường có biểu hiện ở da. Trong trường hợp dùng lại thuốc đó hoặc những thuốc cùng họ thì phản ứng dị ứng lại xảy ra và có thể nặng hơn.

Một số dấu hiệu dị ứng thuốc dưới đây sẽ giúp người bệnh nhân biết và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Mày đay

– Đây là biểu hiện lâm sàng nhẹ và thường là triệu chứng ban đầu, gặp phần lớn các trường hợp bị dị ứng thuốc.

Dị ứng thuốc tây: Các mức độ và biểu hiện lâm sàng

Hiện tượng mề đay do dị ứng thuốc Tây

– Sau khi dùng thuốc từ 5-10 phút hoặc vài ngày, người bệnh bị dị ứng thuốc với biểu hiện chính là cảm thấy nóng người, ngứa, da nổi ban cùng sẩn phù. Trường hợp nặng có thể khó thở, đau bụng, đau khớp, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, sốt cao.

Phù Quincke

– Hiện tượng phù Quincke thường liên quan đến tình trạng phù cục bộ, thường xuất hiện khá nhanh sau khi dùng thuốc, nhất là ở những vùng da mỏng như môi, cổ, quanh mắt, bụng, các chi, bộ phận sinh dục.

– Thăm khám lâm sàng thấy màu da vùng phù bình thường hoặc hơi hồng nhạt, đôi khi phối hợp với mày đay.

– Nếu phù Quincke xảy ra ở họng, thanh quản, người bệnh có thể bị nghẹt thở; ở ruột, dạ dày gây đau bụng; ở não gây đau đầu…

Viêm da dị ứng

– Không ít các trường hợp bị dị ứng thuốc tây với biểu hiện chính là viêm da dị ứng.

– Lúc này, vùng da trên cơ thể bị ban đỏ, ngứa, phù da, mụn nước và tiến triển theo nhiều giai đoạn; có thể sau một vài giờ, vài ba ngày, có khi hàng tuần sau khi dùng hoặc tiếp xúc với thuốc.

– Ngoài ra, bệnh nhân có thể sốt nhẹ, mệt mỏi, đau khớp, sưng hạch, có cảm giác nóng bỏng toàn thân, trên da xuất hiện các sẩn tròn giống sẩn mày đay, rìa nổi gờ cao, đỏ hơi cộm, vùng trung tâm của sẩn hơi lõm và nhăn.

Sốc phản vệ

– Đây là một trong những biểu hiện và cũng là biến chứng khôn lường nhất khi bị dị ứng thuốc tây, có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc vài giây cho đến 20-30 phút.

– Khởi đầu của sốc phản vệ là cảm giác tê môi, lưỡi, bồn chồn, sợ hãi, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, ngứa khắp người, đau quặn bụng, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ.

– Với các trường hợp bệnh nặng, có thể dẫn đến nguy cơ hôn mê, nghẹt thở, rối loạn nhịp tim, ngừng tim và tử vong sau ít phút.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY