Điều trị hiệu quả u xơ từ cây Trinh nữ hoàng cung

Điều trị hiệu quả u xơ từ cây Trinh nữ hoàng cung hiện đang là bài thuốc nam quý từ y học. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này. 

Cây Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung hay còn gọi náng lá rộng, tỏi lơi lá rộng, tây nam văn châu lan, tỏi Thái Lan, vạn châu lan hay thập bát học sỹ.

Tên khoa học là Crinum latifolium, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae. Ngày trước, các Ngự y thường dùng để trị bệnh cho nữ còn trinh tiết nên mới có tên này.

Điều trị hiệu quả u xơ từ cây Trinh nữ hoàng cung

Cây thuộc loại cỏ, thân hành như củ hành tây to, đường kính 10–15 cm, bẹ lá úp nhau thành một thân giả dài khoảng 10–15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80–100 cm, rộng 5–8 cm, hai bên mép lá lượn sóng.

Phần hoa mọc thành tán gồm 6-18 hoa, trên một cán hoa dài 30–60 cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thẻ tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Xem thêm: Những bài thuốc nam hay từ rau diếp cá

Điều trị hiệu quả u xơ từ cây Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có các thành phần hóa học như: glucoancaloit, aglycon, pratorimin, pratosin, pratorinmin, ambelin và lycorin. Bên cạnh đó, một số dẫn chất ancaloit có tác dụng chống ung thư crinafolin và crinafolidin.

Theo y học hiện đại, trong cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam có chứa những hoạt chất sinh học với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào u và kích thích tế bào lympho T hoạt động và phát triển.

Trong dân gian, trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa bệnh cho những trường hợp u xơ, ung thư tử cung, u xơ và ung thư tiền liệt tuyến nên được xem là bài thuốc nam quý.

Để hỗ trợ điều trị bệnh, bạn sử dụng như sau: Ngày uống nước sắc của ba lá trinh nữ hoàng cung hái tươi thái nhỏ ngắn 1–2 cm, sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày, rồi nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp 7 ngày nữa, lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày.

Trong các bác sĩ chuyên khoa, Trinh nữ hoàng cung Crinum latifolium L. có hoạt chất tác dụng hỗ trợ trị liệu chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Crinafolidine, Crinafoline, Paratorimin trong cây có chứa hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của tễ bào ung thư (antitumor).

Nếu là khối u ác tính, chúng tôi khuyên bạn nên phẫu thuật hoặc xạ trị sớm. Khi dùng thuốc nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY