Gan nhiễm mỡ và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Trong các bệnh lý về gan, gan nhiễm mỡ tương đối phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Dấu hiệu của bệnh như thế nào? Bài viết: Gan nhiễm mỡ và những biểu hiện lâm sàng của bệnh sau sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất. 

Gan nhiễm mỡ là gì?

Trong cơ thể, gan được xem là cơ quan lớn thứ hai (sau dạ dày) và giữ một chức năng quan trọng trong việc tổng hợp, lọc và thải các chất độc ra ngoài cơ thể. Với việc tích trữ và chuyển hoá của các chất béo, gan cũng giữ chức năng quan trọng không kém. Nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều các chất béo, khiến lượng mỡ tích tụ trong các tiểu thùy gan sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Nếu gan bình thường sẽ chứa khoảng 5 g lipid cho mỗi 100g trọng lượng của gan, trong đó khoảng 14% là triglyceride, 64% là phospholipids, 8% cholesterol và 14% là các acid béo tự do. Gan nhiễm mỡ là bệnh thường gặp ở gan. Gan bị kết luận là nhiễm mỡ khi lượng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Các chất béo ứ đọng chủ yếu là Triglycerides, một vài trường hợp thì phospholipids chiếm đa số.

Thông thường, các chất béo ứ đọng trong tế bào gan có thể ở dạng macrovesicular (những hạt mỡ lớn đẩy lệch nhân) hoặc microvesicular (rất nhiều hạt mỡ nhỏ nằm xung quanh nhân tế bào) tuỳ thuộc vào diễn tiến của bệnh.

Vì gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng, nếu vì một lý do nào đó khiến gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa phần bệnh nhân mắc bệnh gan này thường không có các dấu hiệu cụ thể ở giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh tiến triển nặng hoặc bệnh nhân đi thăm khám, kiểm tra mới dễ dàng nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu lâm sàng cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ:

+ Cảm giác buồn nôn, đầy bụng

Do chức năng gan bị tổn thương khiến cơ thể người bệnh dễ rơi vào trạng thái buồn nôn, nôn, đầy bụng. Một số người nước còn xuất hiện thêm hiện tượng tiểu sậm màu, phân xám hoặc sạm màu,….

Gan nhiễm mỡ và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

+ Ăn không ngon

Gam nhiễm mỡ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc của cơ quan này. Lúc này, khả năng giải độc cơ thể bị giảm sút, lượng chất dinh dưỡng không được hấp thụ hết khiến người bệnh luôn có cảm giác ăn uống không ngon, sức khỏe dần suy giảm.

>>> Xem thêm: Viêm gan siêu vi B và những biểu hiện lâm sàng của bệnh.

+ Rối loạn nột tiết cơ thể

Nếu là nam giới mắc gan nhiễm mỡ, tuyến vú sẽ phát triển hơn, teo tinh hoàn, khả năng cương cứng của dương vật khó khăn hơn. Với phụ nữ, rối loạn nội tiết do gan nhiễm mỡ biểu hiện ở rong kinh, tắc kinh, cân nặng của người bệnh giảm hoặc tăng,…

+ Cơ thể thiếu hụt vitamin

 Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân chính dẫn đến việc tích tụ chất béo, thiếu hụt vitamin trong cơ thể người bệnh. Đa số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có triệu chứng bị viêm lưỡi, viêm miệng, bầm da, tăng sừng, tiêu hóa ra máu, chảy máu nướu, chảy máu cam,…

+ Lá gan sưng to

Dấu hiệu này chỉ thấy được khi bệnh nhân đi khám, chụp phim hay siêu âm.

+ Vàng da, đau bụng

Đây được xem là bệnh lý chung của hầu hết bệnh nhân bị bệnh về gan và gan nhiễm mỡ cũng không tránh khỏi ngoại lệ. Bệnh nhân thường bị đau bụng phần phía trên bên phải.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ do Sức khỏe 575 cung cấp. Vì chức năng của gan là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người bệnh, do đó nếu phát hiện thấy các biểu hiện bệnh đáng nghi ngờ như trên, chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám và điều trị sớm nhất để chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY