Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE đang là một trong tín hiệu chữa bệnh đáng mừng với bệnh nhân bị ung thư. 

Nguyên lý điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

TOCE (còn gọi hóa dầu nội mạch hay hóa tắc nội mạch là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tiên tiến của Nhật Bản dựa trên nguyên lý nguyên phát mà không cần mổ.

Với tác dụng tắc mạch kép của phương pháp này sẽ tác động, nhằm tiêu diệt các khối ung thư gan. Máy chụp mạch máu xóa nền (DSA) sẽ hỗ trợ việc xác định các mạch máu nuôi khối u.

Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Thuốc dạng dầu (Lipiodol) và các thuốc chống ung thư liều thấp bằng cách bơm trực tiếp vào khối u gan thông qua các nhánh động mạch nuôi u. Các nhánh động mạch nuôi này cũng sẽ được bơm thuốc tắc để gây tắc mạch được hay còn gọi là Spongel nhằm làm tắc hoàn toàn các mạch nuôi tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh.

Lipiodol là hóa chất mang các thuốc chống ung thư có khả năng gắn kết mạnh vào tế bào ung thư gan. Ngoài ra, nhờ là chất dầu không thể tan trong nước và máu nên Lipiodol còn gây ra tắc các mạch máu nhỏ, còn chất Spongel có khả gây tắc các động mạch lớn cung cấp nguồn dinh dưỡng chính cho khối u, khi không còn máu đến nuôi, khối u đó sẽ teo dần và chết.

Ưu điểm của phương pháp TOCE trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan

Ưu điểm của phương pháp TOCE trong hỗ trợ điều trị bệnh gan là không cần gây mê, đặc biệt không có đường mổ. Một kim nhỏ sẽ xuyên qua trên da vùng bẹn để qua đó một ống nhỏ được luồn vào. Sau thủ thuật, các ống sẽ được rút ra ngay. Các thuốc đưa vào nằm trong khối u, giữa các mạch máu bị tắc nghẽn nên không khuếch tán vào máu.

Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Thuốc chống ung thư tập trung ở khối u gan với nồng độ rất cao sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư sống sót mà ít gây tác dụng toàn thân như thông thường.

Người ta đã xác định, nồng độ thuốc chống ung thư tại mô gan cao gấp 200 lần so với việc dùng thuốc qua đường tĩnh mạch dù liều thuốc nhỏ hơn nhiều.

Xem thêm:

>>> Phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Những đối tượng thích hợp áp dụng phương pháp TOCE

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp TOCE thích hợp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc phải ung thư tế bào gan nguyên phát và một số các bệnh ung thư từ bộ phận khác di căn đến gan như: ung thư đại tràng di căn gan, ung thư thận di căn gan,…

Với các trường hợp khối u đã quá lớn, thể tích u chiếm đến 70% thể tích gan thì không nên áp dụng phương pháp điều trị này.

Hiện nay, biện pháp điều trị bệnh ung thư gan bằng phương pháp TOCE vẫn đang tiếp tục được chuyển giao và nhân rộng lên tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế,… trên cả nước nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng được tốt hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY