Khi trẻ bị sổ mũi, mẹ phải làm gì?

Trẻ em thường mắc một số những bệnh về đường hô hấp khi tiết trời chuyển mùa. Triệu chứng đầu tiên là phát tiết, sổ mũi, chảy nước mũi nhiều. Nhiều mẹ thấy con có dấu hiệu cảm lạnh nhưng không biết làm cách nào để khắc phục, cũng chưa có cái nhìn rõ ràng về biểu hiện lạnh này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức thiết thực mà chị em cần biết.

Triệu chứng ban đầu khi trẻ sổ mũi

so-mui
Do một số nguyên nhân như bị lạnh, thay đổi thời tiết khí hậu, cơ thể không đủ ấm…

Do một số nguyên nhân như bị lạnh, thay đổi thời tiết khí hậu, cơ thể không đủ ấm… khoang mũi bị kích thích sẽ dẫn tới viêm, nước mũi gia tăng, gây sổ mũi ở trẻ. Đây hoàn toàn là biểu hiện tự nhiên mà nhiều bà mẹ muốn kìm hãm những phản ứng “rất đời thường” của cơ thể. Nước mũi được tiết ra để loại trừ các hợp chất độc trong mũi sẽ bị dịch nhầy của nước mũi cuốn đi, bám dính vào đó và theo nước mũi ra ngoài. Thế nên, khi bị cảm, nghẹt mũi thực ra là một phản ứng do hệ thống miễn dịch tạo ra để bảo vệ cơ thể.

Nước mũi bình thường trong suốt, không màu, lỏng. Sau đó sẽ chuyển thành dịch trắng và đặc hơn. Lâu hơn sẽ chuyển thành màu xanh bếp dính.

Khi hệ thống miễn dịch phát hiện vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ lập tức điều động các tế bào dạng hạt có màu xanh tiêu diệt lại vị khách không mời đó. Các tế bào này được máu đưa đến, nhưng chúng lại chạy ra bên ngoài huyết quản để kháng lại vi khuẩn.

Điều này có nghĩa, trẻ sau khi bị sổ mũi 1 – 2 ngày, mũi có tiết ra dịch màu xanh, đồng nghĩa với cơ thể đã phát hiện ra vi khuẩn, vi rút xâm nhập, chứ không phải tình trạng viêm đang nặng lên.

Khi trẻ bị sổ mũi, mẹ phải làm gì?

so-mui
Mẹ nên đưa bé tới bác sĩ để thăm khám xác định được bệnh tình chính xác, và hướng điều trị

Vì niêm mặc mũi ở trẻ nhỏ rất mỏng, dễ bị tổn thương và trầy xước khi tác động mạnh như bơm hút. Nếu càng hút mũi, tình trạng sổ mũi càng gia tăng vì lúc này niêm mạc mũi bị kích thích, hoặc bị trầy xước sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhiều hơn.

Đối với trẻ dưới 3 tháng, cần hết sức đề phòng để tránh tình trạng nhiễm lạnh, sổ mũi ở trẻ. Vì phòng là hơn chống. Và nếu trong trường hợp bé nhà bạn bị mắc căn bệnh này, thì phải làm sao? Ngoài cách trị sổ mũi cho bé tại nhà như uống siro mật ong hấp chanh tự chế, bài thuốc trị sổ mũi từ lá húng quế với tỏi nướng…

Bạn có thể mua những sản phẩm ống hút thông xịt rửa mũi đạt chuẩn, an toàn, không gây ra những tình trạng viêm tai ở trẻ… hoặc tới gặp bác sĩ thăm khám để đưa ra kết luận chính xác về bệnh tình, cũng như hướng dẫn cách xịt rửa mũi tại nhà hiệu quả.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY