Kinh nghiệm mua xe không bị “đội giá” tại các đại lý ủy quyền Honda

Câu chuyện “độn giá xe” tại các đại lý ủy quyền Honda rất dễ xảy ra tại thị trường xe máy Việt Nam. Làm thế nào để mua xe giá tốt, không bị đội giá quá cao? Theo dõi bài viết để biết cách hạn chế tình trạng bị độn giá khi mua xe.

1. Đại lý ủy  quyền Honda là gì?

Đại lý ủy quyền Honda hay còn được gọi với cái tên HEAD Honda, là đại lý, cửa hàng được công ty Honda Việt Nam chính thức ủy quyền. Tại các đại lý ủy quyền chỉ được cho phép bán và trưng bày các dòng xe, phụ kiện, phụ tùng của hãng Honda và do tổng công ty cung cấp phân phối. Các hệ thống đại lý ủy quyền Honda trên toàn quốc sẽ có mối liên kết mật thiết. ví dụ với chế độ bảo dưỡng định kỳ bạn bạn có thể mang đến bất kỳ HEAD nào và hoàn toàn miễn phí công.

Đại lý ủy quyền chính thức của Honda Việt Nam
Đại lý ủy quyền chính thức của Honda Việt Nam

Tất cả dòng xe hay phụ tùng tại các đại lý đều được cung cấp chính hãng từ Honda nên các bạn hoàn toàn tin tưởng về chất lượng, nhân viên lắp đặt cũng được đào tạo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của công ty Honda Việt Nam.

2. Tại sao tình trạng đội giá xe lại diễn ra phổ biến?

Các dòng xe được Honda ra mắt đều sẽ có công bố giá đề xuất bán ra cho các đại lý ủy quyền Honda. Tuy nhiên, thực tế tại các đại lý giá xe đã bị đôn lên rất nhiều thậm chí bị chênh giá từ vài triệu đến chục triệu so với giá đề xuất. Điều này làm cho một bộ phận lớn người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo sợ và gây ảnh hưởng lớn tới thị trường tiêu dùng.

Mặc dù thế nhưng Công ty Honda Việt Nam lại rất khó đưa ra phương án giải quyết tình trạng trên. Bởi nếu buộc các đại lý ủy quyền tuân theo mức giá quy định thì sẽ trái với quy định trên văn bản pháp Luật cạnh tranh 2018, ngoài ra còn trái với các tập quán thương mại khác nói chung. Cụ thể:

Thực trạng bán giá xe quá cao diễn ra thường xuyên
Thực trạng bán giá xe quá cao diễn ra thường xuyên

Như mọi người đều biết, Honda là một trong những hãng xe đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Chính vì thế mà đây là doanh nghiệp có vị trí thống thị trường xe máy lớn nhất, lên tới 70% của tổng thị phần.

Công ty chỉ đưa ra được mức giá đề xuất để đại lý ủy quyền Honda và người tiêu dùng tham khảo, giá bán cuối cùng được quyết định bởi đại lý. Nếu không sẽ vi phạm quy định về chống hạn chế cạnh tranh theo Luật cạnh tranh 2018 (Lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường thực hiện hành vi cấm)

Ngoài ra, với tư cách là đối tác kinh doanh trong mối quan hệ ủy quyền với các đại lý, Honda Việt Nam không thể áp đặt hay sử dụng các hành vi tương tự bởi những hành vi này sẽ trái với nguyên tắc tự nguyện, tự do thỏa thuận trong hoạt động thương mại.

3. Giải pháp tránh tình trạng đội giá xe trên thị trường

Nhìn vào tình hình thực tế của thị trường xe máy Việt Nam thì việc đội giá xe tại các đại lý ủy quyền Honda rất khó để chấm dứt nhưng giải pháp để hạn chế tình trạng đội giá và bảo vệ người lợi ích của người tiêu dùng thì vẫn có thể thực hiện.

Hạn chế ép giá, bảo vệ lợi ích khách hàng
Hạn chế ép giá, bảo vệ lợi ích khách hàng

Có thể thành lập hội người dùng đại diện sẵn sàng công khai thực trạng đội giá xe, sẵn sàng kêu gọi tẩy chay các dòng xe bị đội giá lên quá cao điển hình như: Honda Air Blade 125; SH Mode 125, được biết đây là hai dòng xe đội giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Để giảm thiểu tình trạng đội giá từ các đại lý ủy quyền Honda, khách hàng cũng nên có những lựa chọn thông minh, nên tìm kiếm các dòng xe có giá trị tương đương với số tiền bỏ ra và phù hợp với nhu cầu cá nhân thay vì lựa chọn theo kiểu hiệu ứng đám đông – lựa chọn thương hiệu. Đặc biệt, cần nâng cao hiểu biết về quyền khách hàng.

Xem thêm: Tổng hợp các tiêu chí lựa chọn đại lý xe trả góp uy tín

Trên đây  là toàn bộ chia sẻ về tình trạng đội giá xe tại các đại lý ủy quyền Honda, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để hạn chế tối đa việc mua xe với giá cao.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY