Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây chính là một trong những lý do mà tổ chức Y tế thế giới WHO luôn khuyến cáo các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa ít nhất trong 6 tháng đầu. 

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú trong 2 năm hoặc nhiều hơn, kết hợp cùng với chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bắt đầu từ tháng thứ 6. Đây là những khuyên nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF về việc cho con bú. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất lớn, không chỉ tốt cho sức đề kháng của bé mà còn nâng cao sức khỏe cho mẹ:

Đối với bé:

+ Giúp tăng cường miễn dịch cho bé: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ sơ sinh, đây là thức ăn hoàn hảo để phát triển toàn diện vì trong sữa mẹ có chứa rất nhiều các chất đề kháng và các dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể bé tránh khỏi viêm nhiễm và bệnh tật. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau khi bé được sinh ra.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

+ Sữa mẹ giúp cho bé tiêu hóa dễ dàng hơn vì chứa nhiều đạm whey, loại đạm dễ tiêu hóa.

+ Cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ: Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ như: đường, chất béo, đạm, nước. Đây chính là cách giúp sức khỏe trẻ em được tăng cường tốt nhất; giảm nguy cơ bé bị mắc các bệnh tiểu đường, bạch cầu, bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng hô hấp, tai và một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm,…

+ Tạo điều kiện giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển: Nguồn sữa mẹ dồi dào còn đóng vai trò quan trọng cho hệ miễn dịch tự nhiên của bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli) trong đường ruột phát triển, đẩy lùi các vi khuẩn có hại và các nguy cơ nhiễm trùng, bệnh tật ở trẻ.

+ Hơn nữa, sữa mẹ thay đổi trong từng giai đoạn sẽ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ sơ sinh. Khi trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường không bị táo bón vì có các lợi khuẩn tốt cho đường ruột.

Đối với mẹ:

Cho con bú sữa mẹ còn giúp nâng cao sức khỏe bà mẹ, giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh, giảm bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư buồng trứng, ung thư vú, tử cung. Hơn nữa đây cũng là cách giúp gia tăng mối liên kết về tình cảm giữa mẹ và bé, tạo sự ấp áp, gần gũi hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe 575 cũng khuyến cáo rằng, nếu không cho con bú bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ làm gia tăng bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là rất tốt đối với sự phát triển và sức đề kháng của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có thể tự bú sữa mẹ trực tiếp được. Với các trường hợp non hoặc bị bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng bú của bé. Lưu ý với các mẹ khi nuôi con bằng sữa trong trường hợp này là nên vắt sữa ra bằng tay hoặc bằng máy vắt để lấy sữa (EBM) cho bé uống. Hoặc các mẹ cũng có thể sử dụng ống tiêm để cung cấp lượng sữa cần thiết nhất cho con.

Trường hợp mẹ không có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của bé, thì nên kết hợp cho bé uống sữa công thức để điều chỉnh lượng sữa cần thiết theo nhu cầu phát triển của trẻ.

>>> Xem thêm: Nguyên tắc vàng giúp bé cao lớn mỗi ngày.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY