Mách bố mẹ cách dạy con đánh vần nhanh

Khi bé bước vào giai đoạn 3 tuổi, khả năng muốn khám phá thế giới xung quanh ngày càng tăng theo. Để bé có thể tiếp thu những kiến thức sơ khai, nền tảng này, cha mẹ là người nên gần gũi và dìu dắt con trẻ của mình. Mách bố mẹ cách dạy con đánh vần nhanh dưới đây cũng là một trong những bí quyết giúp bé yêu của bạn có những tiếp thu và phát triển tốt hơn. 

Giúp bé làm quen với bảng chữ cái

Để tạo hứng thú, niềm đam mê cho con trẻ ngay từ những ngày đầu, chuyên đề dạy con của chúng tôi khuyên các mẹ nên cho con làm quen với mặt chữ. Hiện nay, trên các nhà sách có rất nhiều các bảng chữ cái sinh động, bắt mắt khác nhau, các mẹ có thể mua hoặc tự làm thành những bảng màu.

Các bé trong giai đoạn này rất ưa khám phá, hay tìm tòi nên các mẹ nên tận dụng khoảng thời gian quý báu này để dạy con học mặt chữ. Để đạt được hiệu quả cao, bạn nên kiên trì với con, lặp lại hàng ngày để tránh tình trạng bé quên.

Mách bố mẹ cách dạy con đánh vần nhanh

Góc học tập, cánh cửa tủ lạnh, cánh cửa phòng bé,… là những nơi rất thích hợp để treo những bảng chữ cái này. Mỗi lần con chơi trong phạm vi đó, mẹ có thể hỏi con: Đây là chữ gì? Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy sẽ giúp bé chủ động nhớ lâu hơn.

Chọn thời điểm dạy con đánh vần

Nếu nguyên tắc dạy con ngoan này không được áp dụng đúng, vô tình bạn đang đặt áp lực lên con trẻ, khiến trẻ không còn hứng thứ trong việc học sau đó. Theo các chuyên gia, mỗi độ tuổi khác nhau sẽ tương ứng với cách dạy con và lượng kiến thức khác nhau. Với trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi, các mẹ nên dạy con những thói quen sinh hoạt tốt, những trò chơi bổ ích cùng với thế giới ngôn ngữ phong phú là đủ.

Sau độ tuổi này, các mẹ bắt đầu cho con làm quen với bảng chữ cái và học đánh vần để bé có thể vận dụng các điều mẹ dạy từ giai đoạn trước được hiệu quả hơn.

Kiên trì dạy con đánh vần

Mách bố mẹ cách dạy con đánh vần nhanh

Muốn con trẻ đánh vần nhanh, chính xác, một điều các bậc cha mẹ không được phép quên đó là tính kiên trì khi dạy con. Trên thực tế, không phải bé nào cũng luôn ngoan ngoãn, nghe lời dạy của bố mẹ. Có những bé vì hiếu động, tinh nghịch nên rất khó tiếp thu ngay lời dạy của mẹ, nếu bạn bỏ cuộc vào lúc này, con bạn sẽ hình thành nên những thói quen không tốt.

Sức khỏe 575 khuyên rằng, tốt hơn hết các mẹ hãy vừa cho con chơi kết hợp với học để không tạo áp lực cho con; hãy kiên nhẫn dạy con từng chút một để bé có thể tiếp thu được chắc chắn và tốt hơn.

Tạo cho bé hứng thú cho trẻ khi dạy con

Với trẻ, nếu có hứng thú, có niềm vui sẽ tạo điều kiện giúp bé tiếp thu và ham học hỏi hơn. Rất nhiều các chứng minh đã chỉ ra rằng, đa số bé nhớ lâu và vận dụng điều học được vào thực tế nhanh hơn do có hứng thú.

Hãy tạo hứng thú cho trẻ khi học đánh vần bằng những bảng chữ cái có hình ngộ nghĩnh, dễ thương hoặc mở cho bé xem chương trình dạy chữ cái, dạy đánh vần trên ti vi. Một điều lưu ý ở đây là các mẹ hãy dành những lời khen ngợi bé mỗi khi bé tiếp thu nhanh, học tốt nhé để bé tiếp tục phát huy sau đó.

Bố mẹ đánh vần mẫu cho con

Để con có thể khôn lớn, phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần thì việc chăm sóc, dạy dỗ bé đòi hỏi ở bố mẹ rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng truyền đạt cũng rất quan trọng. Bài học của cha mẹ là những bài học đầu đời mà con trẻ tiếp thu được, vì vậy, bạn nên lưu ý dạy con đánh vần chuẩn, đánh vần cho cho con, lặp lại cho con khi con chưa hiểu hoặc chưa nhớ. Bố mẹ cũng cần thường xuyên đọc sách, đọc tài liệu để khơi gợi hứng thú và sở thích học đánh vần, yêu thích đọc sách của các bé yêu ngay từ nhỏ.

>>> Xem thêm: Bí quyết vàng dạy con cách tự lập ngay từ bé.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY