Mách mẹ những phương pháp cai sữa cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Khi trẻ phát triển đến một giai đoạn nhất định, các mẹ cần cai sữa cho bé để hấp thu nhóm khoáng chất thiết yếu trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số phương pháp cai sữa cho bé tại nhà an toàn, hiệu quả nhất. 

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé được 4 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tính đến chuyện cai sữa cho con. Tuy nhiên, nếu không quá vướng bận thời gian cho công việc, bạn có thể kéo dài hơn và phải đặc biệt lưu ý đến sự thay đổi dựa trên nhu cầu và thể trạng sức khỏe của bé.

Mách mẹ những phương pháp cai sữa cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Trẻ được 4 tháng tuổi mẹ có thể tính đến chuyện cai sữa cho bé

– “Thời điểm vàng” để mẹ nhận thấy thích hợp với việc cai sữa cho con là khi đầu bé cứng cáp, không cần dùng tay để đỡ vào phần sau gáy, bé đã tự ngồi vững mà không cần đến sự giúp đỡ, bé ngủ sâu giấc, không tỏ ra khó chịu, nhăn nhó.

– Một khi quyết định cai sữa cho bé, mẹ cần đảm bảo các điều kiện về thể chất và tinh thần con. Mùa xuân và thu là khoảng thời gian tốt nhất để cai sữa để tránh hiện tượng rối loạn tiêu hóa hoặc mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.

– Trong quá trình cai sữa, cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để tăng cường bổ sung nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu thay cho việc bú mẹ, chăm sóc sức khỏe trẻ em được tốt nhất.

Những phương pháp cai sữa cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Một số phương pháp cai sữa hiệu quả được các mẹ truyền tai nhau hiện nay gồm:

Bôi dầu cao lên ti mẹ

– Vì dầu cao thường có mùi hăng hắc, hơi cay và nóng, do đó đây được xem là một trong những phương pháp cai sữa khá hiệu quả.

– Bạn chỉ cần bôi một chút cao vào đầu ti, nếu bé muốn bú, hãy cho bé ngửi trước để tránh cảm giác sợ hãi, khóc thét lên.

– Thực hiện một vài ngày liên tục, bé sẽ không còn đòi bú mẹ nữa.

Làm mất sữa mẹ

– Nếu làm mất sữa mẹ, trẻ sẽ không còn sữa để bú và từ bỏ thói quen bú mẹ tại nhà vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

– Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể giã lá dâu hoặc lá lốt, lấy nước uống, tia sữa sẽ không về nữa.

– Tuy nhiên, có thể mẹ sẽ phải đối diện với cảm giác đau rát tại đầu ti hoặc bé quấy khóc trong những ngày đầu khi đòi bú mà không có sữa.

Thực hiện các món ăn ngon cho bé

Mách mẹ những phương pháp cai sữa cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Xây dựng thực đơn phong phú, giàu dinh dưỡng có thể giúp mẹ cai sữa cho con hiệu quả

– Chế biến các món ăn hợp khẩu vị, ngon miệng với bé, giảm các bữa bú cũng là một trong những phương pháp giúp bạn cai sữa cho con nhanh chóng và hiệu quả.

– Mẹ nên giảm đi một nửa số bữa bú của bé và kết hợp với các loại hoa quả, bữa ăn phụ để chăm sóc sức khỏe cho con. Tuy nhiên, phương pháp này có thể tốn nhiều thời gian của mẹ hơn.

Vẽ hình thù đáng sợ lên đầu ti

– Với các trường hợp bé nhát, có lẽ phương án này được xem là hiệu quả bất ngờ cho các mẹ muốn cai sữa con.

– Thật đơn giản, điều cần làm lúc này là bạn dùng son hoặc bút vẽ các hình thù kỳ lạ lên đầu ti. Khi thấy ti có dấu hiệu khác lạ, có thể bé sẽ sợ và bỏ ti luôn.

Mẹ tạm đi xa bé

– Nếu bé nhà bạn chưa có thói quen ngủ riêng phòng, mẹ có thể chọn cách tạm xa bé khoảng 3 – 5 ngày, cho bé về chơi với ông bà để quên đi các cữ bú hàng ngày.

– Mẹ cũng lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé trong khoảng thời gian cách xa này để bé không bị giảm cân.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu trẻ mọc răng bạn nên lưu ý

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY