Mẹo giữ đôi mắt sáng cho những người làm văn phòng

Đôi mắt là bộ phận quan trọng của thể con người, nhất là với nhóm người làm văn phòng giữ và bảo vệ mắt càng quan trọng hơn. Mẹo giữ đôi mắt sáng cho những người làm văn phòng dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết nhất về vấn đề này. 

Ngồi làm việc đúng tư thế

Tư thế ngồi làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến hệ xương và sự phát triển của đôi mắt. Nếu muốn giữ đôi mắt sáng, khỏe, bạn nên ngồi thẳng lưng, dựa vào ghế, đùi vuông góc với cẳng chân, bàn chân đặt thằng lên nền nhà, khuỷu tay đặt vuông góc với mặt bàn để hỗ trợ trọng lượng với thắt lưng. Vị trí tốt nhất giữa mắt và màn hình máy tính 50 -70 cm và để màn hình ngang tầm hoặc thấp hơn tầm mắt 10- 20cm.

Mẹo giữ đôi mắt sáng cho những người làm văn phòng

Hạn chế nguy cơ từ ánh sáng xanh

Màn hình máy tính, điện thoại, tivi,… là ánh sáng xanh có khả năng tác động thường xuyên gây tổn thương tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, làm chết các tế bào thị giác và là một trong những nguyên nhân thoái hóa điểm vàng. Để đảm bảo cho đôi mắt của mình, bạn nên giảm thời gian ngồi máy tính, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của màn hình cho phù hợp với các thời điểm và môi trường khác nhau.

Áp dụng luật 20 – 20 – 20: Nghĩa là cứ 20 phút bạn nên rời khỏi chỗ của mình, nhìn vô định vào một thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây. Hành động này sẽ giúp mắt nghỉ ngơi sau những phút làm việc căng thẳng.

Điều chỉnh ánh sáng phòng làm việc

Ánh sáng phòng làm việc nên được cân đối hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo từ bóng đèn để mắt bạn được bảo vệ tốt hơn. Ánh sáng yếu hay quá sáng, quá trắng hay quá vào đều ảnh hưởng tới sự điều tiết của đôi mắt.

Massage cho đôi mắt

Sau khoảng 40 – 45 phút, bạn nên nhắm mắt 2 – 3 phút và massage quanh mắt 5 phút để máu lưu thông tốt hơn.

Mẹo giữ đôi mắt sáng cho những người làm văn phòng

Bạn dùng ngón tay xoay nhẹ nhàng vòng quanh mắt. Dùng ngón tay vuốt nhẹ bầu mắt trên và quầng mắt dưới. Để 2 ngón trỏ giữa hai chân mày và sau đó day huyệt hai bên cánh mũi. Bên cạnh đó, những động tác massage này còn giúp ngăn ngừa những nếp nhăn quanh mắt.

Chăm sóc và vệ sinh đúng cách

Có tới hơn 75% dân văn phòng bị khô mắt, do đó việc khám mắt định kỳ để kiểu tra các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể hay các bệnh về mắt khác là việc làm rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên rửa mặt, tẩy trang lông mi hằng ngày (nếu trang điểm). Với những người đeo kính áp tròng thì không nên mang kính áp tròng quá 12 tiếng một ngày.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt

Theo chuyên gia nhãn khoa, để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, dân văn phòng nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho mắt và có khả năng chống lại ánh sáng xanh. Bên cạnh đó, cũng nên có chế độ ăn uống, thư giãn hợp lý, tăng cường các hoạt động ngoài trời và hạn chế nước uống có cồn.

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY