Một số dấu hiệu lâm sàng của bệnh dị ứng thuốc

Một người được xem là bị dị ứng thuốc khi cơ thể có sự phản ứng quá mức mỗi lần sử dụng hoặc tiếp xúc với thuốc. Các dấu hiệu lâm sàng dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết bệnh được rõ ràng hơn. 

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh dị ứng với thuốc có biểu hiện rõ ràng hơn khi phụ thuộc vào liều lượng tính mẫn cảm chéo hoặc trên cơ địa bị dị ứng. Chúng được biểu hiện bằng một số hội chứng nhất định, nhất là trên da.

– Trong trường hợp dùng lại thuốc đó hoặc thuốc cùng họ thì phản ứng dị ứng có thể xảy ra nặng hơn. Các phản ứng có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau, từ buồn nôn, ói mửa đến shock phản vệ, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Bệnh dị ứng thuốc xuất hiện mày đay

Một số dấu hiệu lâm sàng của bệnh dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc thường xuất hiện nhiều nốt mề đay

– Đây là một trong những triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất của các trường hợp bị dị ứng thuốc.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, người bệnh có thể cảm thấy bị nóng bừng, ngứa ngáy, nổi ban trên da, sẩn phù ngay sau khi sử dụng thuốc được 5 – 10 phút.

– Một số trường hợp bệnh nặng, có thể kèm theo cảm giác khó thở, đau bụng, đau khớp, buồn nôn, chóng mặt, sốt cao, mệt mỏi.

Bệnh dị ứng thuốc viêm da dị ứng

– Nếu bị dị ứng thuốc, có thể người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng viêm da dị ứng.

– Lúc này, mụn nước nổi lên nhiều hơn kèm theo các nốt ban đỏ, ngứa ngáy, phù da. Các dấu hiệu này sẽ tiến triển nhanh theo từng giai đoạn của bệnh.

– Trên thực tế, viêm da dị ứng có thể xuất hiện sau một vài giờ sử dụng thuốc, trung bình là vài ba ngày nhưng cũng có khi kéo dài đến cả tuần.

Xem thêm:

Xuất hiện nốt đỏ da toàn thân

– Dấu hiệu này thường xuất hiện từ 2 – 3 ngày sau khi dùng thuốc, trung bình là 1 tuần.

– Người bệnh luôn trong tình trạng nóng bừng, ngứa ngáy khắp người, rối loạn tiêu hóa, xuất hiện nhiều nốt ban toan thân, thậm chí trên da có nhiều vảy trắng, nứt kẽ tay chân, chảy nước vàng.

– Nếu không được phát hiện sớm, can thiệp ngoại khoa kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ bội nhiễm có mủ.

Bệnh dị ứng thuốc gây phù Quincke

– Phù Quincke tức là tình trạng phù cục bộ, nhất là các vùng da mỏng ở cổ, môi, quanh mắt, bộ phận sinh dục.

– Thăm khám lâm sàng thấy vùng da bị phù màu hồng nhạt, một số trường hợp phát triển chung với mề đay.

– Nếu dạng phù này xuất hiện ở thanh quản, họng có thể khiến người bệnh đối diện với nguy cơ nghẹt thở, đau bụng, đau đầu.

Xuất hiện bệnh huyết thanh

Một số dấu hiệu lâm sàng của bệnh dị ứng thuốc

Đau khớp, sưng hạch là một trong những dấu hiệu của bệnh dị ứng thuốc

– Hiện tượng huyết thanh do dị ứng thuốc thường xuất hiện từ ngày thứ 2 đến 14 sau khi sử dụng thuốc với dấu hiệu đặc trưng nhất là cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, đau khớp, sưng nhiều hạch, sốt cao, nổi ban mề đay.

– Trong trường hợp phát hiện sớm và ngưng sử dụng thuốc, các triệu chứng này sẽ dần hết, không có gì quá đáng lo ngại, vấn đề chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ được ổn định.

Bệnh dị ứng thuốc xuất hiện chứng mất bạch cầu hạt

– Mất bạch cầu hạt khiến người bệnh bị sốt cao, suy giảm sức khỏe, nổi các nốt ban giống như sởi, dạng xuất huyết.

– Thăm khám lâm sàng thấy niêm mạc miệng bị loét, hoại tử, viêm tắc tĩnh mạch, viêm phổi, nhiễm xuất huyết và có thể dẫn đến tử vong.

Sốc phản vệ

– Đây là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất khi mắc bệnh dị ứng thuốc. Người bệnh có thể bị sốc phản vệ ngay sau khi sử dụng thuốc đến 30 phút.

– Lúc này, cảm giác tê môi, lưỡi, bồn chồn xuất hiện nhanh kèm theo khó thở, giảm huyết áp, mạch nhỏ, ngứa nóng ran khắp người, đau quặn thắt bụng, rối loạn tiểu tiện, không tự chủ được đại tiện.

– Với các trường hợp sốc nặng có thể dẫn đến hôn mê, nghẹt thở, rối loạn nhịp tim, tử vong nếu không có sự can thiệp ngoại khoa sớm.

>>> Xem thêm: Viêm da dị ứng và những biểu hiện co bản của bệnh

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY