Một số dấu hiệu lâm sàng nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Cảm giác đau thắt ngực, nhất là ngực bên trái là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim rõ ràng nhất giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bệnh thiếu máu cơ tim

– Thiếu máu cơ tim – tình trạng tắc hẹp một phần hoặc toàn bộ mạch vành đến nuôi dưỡng sự hoạt động của tim khiến tim không được cung cấp đầy đủ oxy.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, mắc bệnh động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tim mạch này. Theo đó, khi nhóm chất béo, cholesterol trong lòng mạch vành tích tụ quá nhiều sẽ tạo ra các mảng xơ vữa, từ đó cản trở sự lưu thông của máu.

Một số dấu hiệu lâm sàng nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

– Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, mảng bán sẽ lớn dần lên, hình thành các cục máu đông khiến dòng máu đến nuôi tim bị tắc nghẽn.

– Bệnh còn xảy ra với các trường hợp nhu cầu trao đổi chất của tim tăng lên, nhất là có hoạt động thể chất quá mức, mắc các bệnh lý chảy máu cấp, tiểu đường, rối loạn mỡ, tăng huyết áp, lạm dụng quá nhiều chất kích thích có hai,… thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn nhóm còn lại.

– Biến chứng khôn lường nhất của bệnh thiếu máu cơ tim là rung thấy, nhồi máu cơ tim – nguyên nhân hàng đầy khiến người mắc bị tử vong hiện nay.

Dấu hiệu lâm sàng nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

Người bệnh có thể nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim qua những dấu hiệu đặc trưng như sau để chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Thể có cảm giác đau thắt ngực

– Đây là một trong những triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi mắc bệnh thiếu máu cơ tim. Thông thường, cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi cơ thể có sự vận động quá mạnh, cố gắng hết sức để làm các việc nặng nhọc.

Một số dấu hiệu lâm sàng nhận biết bệnh thiếu máu cơ tim

– Bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, đau ngực chủ yếu nhất là ở bên trái trước tim, sau đó lan nhanh xuống đến cổ, vai trái và cánh tay trái. Với các trường hợp bệnh nặng, có thể cảm thấy cơn đau ngay cả lúc nghỉ ngơi.

– Cơn đau có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng một lần nhưng cũng có khi là vài lần trong một ngày.

– Đa phần cơn đau thường chỉ diễn ra trong khoảng vài giây đến vài phút và thường không quá 5 phút. Trường hợp đau kéo dài hơn 15 – 20 phút thì rất có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp, khi đó bạn cần sớm được đưa đi cấp cứu để có hướng xử trí kịp thời.

Thể không có cảm giác đau ngực

– Không ít các trường hợp bị thiếu máu cơ tim mà không có kèm theo triệu chứng gì. Thường được gọi là thiếu máu cơ tim không triệu chứng. Hiện tượng này thường gặp ở những người bị hội chứng mạch vành cấp và mãn tính.

– Lúc này, cơn đau vùng ngực trái không xuất hiện rõ rệt, nếu có cũng rất mơ hồ như tự nhiêm cảm thấy không khỏe trong một vài giờ, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hơn thường ngày.

– Thiếu máu cơ tim ở dạng thầm lặng thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường trong một thời gian dài hoặc có ngưỡng chịu đựng cơn đau cao hơn.

– Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị kèm theo cảm giác lo âu, khó thở, tâm lý hồi hộp, đánh trống ngực đập nhiều hơn, vã mồ hôi, nôn, buồn nôn và choáng váng,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe.

– Lúc này, điện tim là cách đơn giản nhất để phát hiện thiếu máu cơ tim thầm lặng.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY