Một số lưu ý với chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp giúp chị em phụ nữ phòng tránh được việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh là tương đối lớn. Một số lưu ý với chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai dưới đây sẽ đề cập rõ hơn vấn đề này. 

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được chia làm hai loại: thuốc tránh thai dành cho người không cho con bú và thuốc tránh thai dành cho người đang cho con bú. Với những người không cho con bú thường được chỉ định dùng dạng thuốc tránh thai phối hợp chứa cả estrogen và progesterone, có tác dụng ngăn cản hiện tượng rụng trứng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc dạng này đa dạng về chủng loại, chủ yếu phân loại dựa vào hàm lượng estrogen trong đó.

Với những người cho con bú thì dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone. Đây là dạng thuốc tránh thai đơn thuần dùng cho phụ nữ đang cho con bú, vì nội tiết tố estrogen không có trong thuốc, như thế sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Một số lưu ý với chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai thường có hai dạng 21 viên và 28 viên. Về cơ bản hai loại này giống nhau, đều có 21 viên chứa nội tiết tố, riêng loại 28 viên thì chứa thêm 7 viên thuốc giả dược hoặc viên sắt. Uống vỉ 21 viên rồi nghỉ 7 ngày, trong thời gian này sẽ có kinh. Loại 28 viên uống hết rồi uống sang vỉ mới, kinh nguyệt xuất hiện vào lúc uống 7 viên cuối cùng. Dù vòng kinh nào cũng sẽ được điều hòa theo số viên thuốc và lượng nội tiết trên vỉ thuốc.

Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

+ Trước khi chọn phương pháp tránh thai nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Dùng thuốc nên theo quy định của bác sỹ, không được tùy tiện thay đổi thời gian và liều lượng, không nên ngắt quãng, nếu ngắt quãng ngày hôm sau nên uống thêm 1 lần vào buổi sáng sớm. Căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình, nhờ bác sỹ tư vấn chọn loại thuốc tránh thai phù hợp với mình, thường thì không nên tùy tiện thay đổi thuốc.

+ Chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt chú ý tới sự thay đổi của chức năng gan, nếu liên tiếp 3 tháng không có kinh, nên lập tức dừng thuốc, tới bệnh viện thăm khám, điều trị. Với các trường hợp bị bệnh phải dùng Guanethidine, insulin, Barbital, phenobarbital, thì chị em nên áp dụng phương pháp tránh thai khác.

+ Trong quá trình uống thuốc xuất hiện tình trạng chảy máu không theo quy tắc, gọi là chảy máu đột ngộ thì dừng thuốc. Nếu chảy máu sau kỳ kinh nửa kỳ, phần lớn là do progesterone không đủ, hàng tối có thể uống thêm 4ml Medroxyprogesterone acetate cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu lượng xuất huyết giống như lượng kinh nguyệt thì dừng uống thuốc, uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh sau.

+ Nếu mong muốn có thai nên dừng uống thuốc 5 – 6 tháng, trong thời gian này tốt nhất nên dùng bao cao su để tránh thai.

+ Trong thời kỳ cho con bú không nên uống thuốc, có thể khống chế khả năng tiết sữa, sau khi sinh chưa tròn nửa năm hoặc chưa tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên, không nên uống thuốc tránh thai.

+ Trên thực tế, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng càng sớm càng tốt cho đến 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Nếu như bạn đã quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì bạn nên uống thuốc tránh thai sớm trong vòng 12h sau khi quan hệ tình dục để thuốc hoạt động hiệu quả nhất.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY