Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hiện nay

Tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa hydrat cacbon vì thiếu insulin ở các mức độ khác nhau và là một trong những bệnh lý thường gặp hiện nay, gây không ít những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Vậy nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hiện nay là gì? Bài viết sau sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một bệnh lý thường gặp, liên quan trực tiếp đến rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể với biểu hiện chính là cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin. Đây là tình trạng tăng đường trong máu mạn tính, tuy không lây nhiễm nhưng có tính di truyền cao, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hiện nay

Người bệnh được chẩn đoán bị tiểu đường khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu lớn hơn hay bằng 126mg/dL (7mmol/L). Tiểu đường gồm có 2 dạng chính là: Tiểu đường typ 1 (người bệnh không có Insulin) và tiểu đường typ 2 (người bệnh có Insulin, nhưng Insulin hoạt động không hiệu quả)

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thiếu hóc môn tuyến tụy

Thiếu hóc môn tuyến tụy là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường phổ biến nhất. Trong cấu tạo cơ thể, tuyến tụy có chức năng tiết ra dịch tụy để tiêu hóa thức ăn trong ruột, đồng thời bài xuất hóc môn insulin đổ vào máu để điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường.

Nếu vì một trong những nguyên nhân nào đó khiến cơ quan này bị tổn thương sẽ làm cho insulin không tiết ra được. Nếu không được khắc phục sớm lượng đường máu tăng cao; khi quá ngưỡng hấp thu lại của thận lượng đường này sẽ bị đào thải qua nước tiểu gây nên bệnh tiểu đường.

Yếu tố di truyền

Đa phần bệnh nhân bị tiểu đường typ 1 đều do yếu tố di truyền bởi gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Nếu một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau sẽ là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường.

Do béo phì

Việc dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo ở những người béo phì làm cho tình trạng kháng insulin xuất hiện. Trên thực tế, nhờ có insulin đường mới đi vào tế bào, được cơ thể sử dụng.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hiện nay

Ở những người bị béo phì, cơ chế vận chuyển, chuyển hóa glucose ở người béo phì có rất nhiều hạn chế vì số lượng insulin thụ thể trên màng tế bào bị giảm sút; do đó, chức năng của từng thụ thể đơn lẻ cũng bị suy giảm khiến cho chức năng gan chuyển hóa glucose thành đường nguyên chất để tồn trữ lại không bảo đảm bảo,…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường hiện nay

Do hệ thống miễn dịch

Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hiện nay. Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể kém, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao, trong đó có bệnh tiểu đường. Điều này được lý giải như sau: Khi các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta, tuyến tụy sẽ bị suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin. Lúc này, cơ thể rất khó có thể kiểm soát lượng đường trong máu và là nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường.

Lười vận động

Nếu lượng chất dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể quá nhiều nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh tiểu đườn. Vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, vì vậy bạn nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động cơ thể hợp lý, giữ cân nặng ở mức ổn định nhất để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY