Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu bạn nên biết

Trong nhóm bệnh xã hội, lậu là một trong những bệnh luôn được xếp vào danh sách bệnh nguy hiểm đối với toàn xã hội vì mức độ lây lan nhanh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người mắc.

Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu bạn nên biết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất. 

Bệnh lậu là gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO, hàng năm thế giới có khoảng 62 triệu người mắc bệnh lậu và gần 900 ca tử vong do lậu gây ra. Lậu thuộc nhóm bệnh xã hội, là bệnh nhiễm trùng gây ra do song cầu khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae gây ra.

Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu

Bệnh lậu thường lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn. Có đến hơn 95% số người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn với mầm bệnh bằng mọi hình thức như âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng.

Bên cạnh đó, lây truyền theo con đường phơi nhiễm, từ mẹ sang con hoặc qua đường máu,… cũng là nguyên nhân khiến mầm bệnh phát triển mạnh hiện nay.

Bệnh lậu nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm có thể khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn, tâm lý, khả năng sinh sản và cả tính mạng của cả nam và nữ giới.

Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu

Song cầu khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể thì khoảng 4 – 7 ngày người bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện ra bên ngoài.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân mắc lậu thường không hề nhận biết được bệnh sớm, cho đến khi triệu chứng ngày một rõ ràng thì mới đi khám chữa nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bệnh nhân.

Biểu hiện lâm sàng bệnh lậu ở nam giới

Giai đoạn cấp tính

Khi nam giới bị lây nhiễm lậu cầu khuẩn, ở giai đoạn cấp tính sẽ xuất hiện các triệu chứng như: cảm giác ngứa ngáy ở đường tiểu, sau đó vài tiếng đồng hồ sẽ sản sinh ra chất dịch trong rồi đục dần hình thành mủ màu vàng trắng.

Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu

Tham khảo thêm:

>> Bệnh xã hội là gì

>> Biểu hiện bệnh lậu

>> Dấu hiệu sùi mào gà

Nếu bệnh lậu xuất hiện ở miệng thì tại mép miệng sưng nề, tấy đỏ, nóng rát khi tiểu, tiểu buốt, tiểu gắt, vô cùng đau đớn, mủ tiết ra ngày càng nhiều. Người bệnh sẽ tiểu ra máu, sốt nhẹ, toàn thân cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân.

Giai đoạn mãn tính

Bệnh lậu giai đoạn cấp tính nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở thời điểm này, những triệu chứng bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính thuyên giảm dần.

Tuy nhiên vi khuẩn vẫn còn tồn tại, từ niệu đạo trước lây nhiễm, tấn công vào niệu đạo sau tiếp tục phát triển mạnh hơn.

Nam giới bị lậu ở giai đoạn mãn tính sẽ có các triệu chứng tiểu thành giọt đục vào buổi sáng và ngày càng nặng hơn nếu thức khuya, lao động nặng, uống rượu bia,…

Xem thêm:

>>> Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Biểu hiện lâm sàng bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu ở nữ giới thường phát triển một cách âm thầm và hầu như không có biểu hiện rõ ràng như nam giới nên mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Giai đoạn cấp tính

Bệnh lậu ở nữ giới giai đoạn cấp tính đa phần không có triệu chứng, số còn lại có biểu hiện khó chịu, tiểu buốt và tiểu rát, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Giai đoạn mãn tính

Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh rằng, bệnh giai đoạn mãn tính ở nữ giới cũng không xuất hiện triệu chứng nào đặc biệt ngoài huyết trắng hoặc biểu hiện của bệnh do biến chứng của bệnh lậu gây ra.

Biểu hiện lâm sàng bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Do tiếp xúc với dịch âm đạo bị nhiễm lậu của mẹ, trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mắt. Từ ngày thứ 2 – 21 kể từ khi sinh ra, mắt bé sẽ bị sưng phù, tấy đỏ và có dịch mủ vàng.

Vì bệnh lậu có thể để lại những biến chứng khôn lường đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của người bệnh, do đó, nếu thấy các dấu hiệu bệnh đáng nghi ngờ như trên, Sức khỏe 575 khuyên bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được thăm khám và hỗ trợ điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Hỗ trợ điều trị bệnh lậu cần tuân thủ đúng phác đồ, không nên tự ý mua thuốc về chữa bệnh, thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn cộng đồng được tốt hơn.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY