Những con đường chủ yếu lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất vì có tốc độ lây lan nhanh qua nhiều con đường khác nhau. Bài viết: Những con đường chủ yếu lây nhiễm bệnh sùi mào gà sau sẽ đề cập rõ hơn vấn đề này. 

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà do virus Human Papiloma gây nên. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh khá dài, có thể từ 2 – 9 tháng sau khi quan hệ tình dục với người có mang mầm bệnh vì vậy thường khi có biểu hiện ra ngoài người bệnh mới hốt hoảng đi khám.

Hiện nay trên thế giới có hơn 150 typ HPV gây bệnh sùi mào nhưng nguy hiểm nhất phải kể đến typ 16, 18 có khả năng gây ung thư cổ tử cung, vòm họng, hậu môn.

Những con đường chủ yếu lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Các u nhú xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh, nhất là cơ quan sinh dục, mắt, miệng,…

So với những bệnh lây truyền tình dục khác, sùi mào gà dễ dàng nhận biết hơn hẳn với những triệu chứng điển hình là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm.

Những con đường chủ yếu lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục như nhiều người vẫn nghĩ. Một số đường lây nhiễm bệnh xã hội này sau là nguyên nhân khiến bệnh phát triển nhanh và mạnh hơn.

Quan hệ tình dục

–Đây là con đường chính khiến virus HPV lây truyền nhanh nhất hiện nay.

–Bất kể hình thức quan hệ tình dục không an toàn nào, bao gồm cả quan hệ trực tiếp qua âm đạo, miệng hay hậu môn đều là những con đường chính lây truyền bệnh sùi mào gà.

–Thậm chí, ngay cả khi đã dùng bao cao su nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao.

–Khi bị lây nhiễm sùi mào gà qua đường tình dục, người bệnh sẽ thấy có những nốt mụn sùi giống như mào gà hoặc hoa lơ xuất hiện ở bộ phận sinh dục nam nữ, miệng và hậu môn,…

–Bất kể vị trí nào có tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể xuất hiện mụn sùi.

Lây từ mẹ sang con

Những con đường chủ yếu lây nhiễm bệnh sùi mào gà

– Đây là con đường lây truyền sùi mào gà cho thế hệ sau nguy hiểm nhất

–Trường hợp thai phụ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà, tùy theo mức độ mà có tổn thương nhiều hay ít ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

–Nếu tổn thương nhiều ở âm đạo cũng rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi sinh đẻ đường dưới hoặc hoặc nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con sau khi sinh đẻ (có nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh).

–Nguy hiểm hơn là trường hợp tổn thương sùi mào gà có liên quan tới tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

–Đối với nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc mắc bệnh trong lúc mang thai, thì sau sinh phải được quản lý và theo dõi bằng soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung và khi cần thì sinh thiết để phát hiện sớm loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

–Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng: Nếu phụ nữ đang mắc sùi mào gà thì không nên mang thai. Còn nếu đang mang thai mà mắc sùi mào gà thì không nên sinh thường và không cho con bú.

Tiếp xúc niêm mạc hở

–Là con đường lây nhiễm bệnh gián tiếp

–Virus HPV gây bệnh sùi mào gà tuy không thể sống quá vài phút trong môi trường ngoài cơ thể. Nhưng nếu bạn có bất kỳ tiếp xúc thân mật hoặc dùng chung đồ đạc cá nhân với mầm bệnh khi trên cơ thể có vết thương hở thì khả năng bạn bị lây nhiễm sùi mào gà là rất lớn.

–Vi rút HPV có thể thông qua da hoặc dịch tiết trên vết thương ngoài da đi vào cơ thể người bệnh, thời gian lâu sẽ xuất hiện hiện tượng bệnh sùi mào gà.

–Ở những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do virus có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, khăn tắm, quần lót, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu qua những vết thương hở trên niêm mạc da.

–Để tránh được con đường lây nhiễm này, bạn không nên dùng chung đồ hoặc bắt tay, hôn môi,…hoặc có bất kỳ tiếp xúc thân mật nào khi trên cơ thể có vết thương hở.

Lây truyền qua đường máu

– Là con đường lây nhiễm hi hữu nhất, chiếm tỷ lệ nhỏ nhất

–Thường thì chỉ những trường hợp dùng chung bơm kim tiêm khi chích hút ma túy hoặc hiến máu tình nguyện hoặc được nhận máu từ mầm bệnh mới có nguy cơ bị lây truyền sùi mào gà qua con đường này. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh khi đi hiến máu tình nguyện là rất thấp.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở nữ giới

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY