Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. 

Bệnh động mạch vành là gì?

Trong nhóm bệnh tim mạch, động mạch vành tương đối phổ biến và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Theo thống kê lâm sàng, ở Mỹ có khoảng gần 7 triệu người bị bệnh động mạch vành và mỗi năm có thêm khoảng 350.000 người có dấu hiệu bị đau thắt ngực mới. Toàn Châu Âu, có đến 600.000 bệnh nhân từ vong mỗi năm do bệnh động mạch vành.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Ở Việt Nam, bệnh động mạch vành đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và gây nhiều thay đổi trong mô hình bệnh tim mạch và báo động không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh động mạch vành phát triển khi các mạch máu lớn cung cấp máu, ôxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim bị tổn thương hoặc vì một nguyên nhân nào đó bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh mạch vành là các mảng có chứa cholesterol bám vào thành động mạch. Khi mảng bám này phát triển, động mạch vành sẽ bị thu hẹp lại, cơ tim nhận máu ít hơn, lưu lượng máu giảm và gây ra tắc nghẽn hoàn toàn động mạch.

Xem thêm: Những nguyên nhân gây bệnh tim mạch cần lưu ý

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Khó thở

Các vấn đề về tim, trong đó có bệnh mạch vành đều có nguy cơ cao khiến người bệnh khó thở, thở trong trạng thái nhanh, hơi thở nông.

Khi khó thở, tim sẽ bị suy, dễ gây ứ máu tiểu tuần hoàn tim phổi và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các phế nang.

Nếu người bệnh vận động gắng sức, chất dịch ứ thoát từ các mạch máu của tiểu tuần hoàn lúc này sẽ tràn ra các phế nang và gây khó thở.

Đau tức ngực

Đây là một biểu hiện lâm sàng thứ hai của bệnh động mạch vành bạn cũng không nên bỏ qua. Lúc này, bệnh nhân thường có dấu hiệu đau ngực theo dạng co thắt hoặc cảm giác nặng như bị đè.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Nếu bạn thường xuyên cử động, đau đớn sẽ tăng theo, nhất là đau sau xương ức, lan lên hàm, vai, tay. Đau có cảm giác chặn, tức ngực nên khó khăn cho vận động, đi lại.

Nhồi máu cơ tim

Trong trường hợp động mạch vành hoặc một trong những nhánh chính của cơ quan này bị tắc nghẽn hoàn toàn thì vùng cơ tim được động mạch này cấp máu bị hoại tử.

Triệu chứng này được lý giải do các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch vành khiến cơn đau tức ngực trong nhồi máu cơ tim xảy ra nhanh, mạnh và kết thúc lâu hơn so với trường hợp đau thắt ngực thông thường.

Trên đây là một số dấu hiệu chính cảnh báo bệnh mạch vành. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa phần các người bệnh khó có thể phát hiện sớm nếu không đi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Khoảng 80% bệnh nhân mắc động mạch vành nếu hỗ trợ cấp cứu và điều trị sớm có thể khỏi. Do đó, nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như trên, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được kiểm tra.

Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành tiên tiến như Stress Cardiac MRI (chụp cộng hưởng từ tim khi gắng sức), Bioresorbable stent (stent sinh học tự hòa nhập,… giúp người bệnh loại bỏ được các yếu tố nguy cơ rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý như: giảm chất béo, không ăn mặn, không lạm dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, kiểm soát được cân nặng, hoạt động của trí lực và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY