Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai – Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chỉ sau bệnh HIV. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra tai biến nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp tử vong.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh nếu không được hỗ trợ thăm khám và điều trị kịp thời.

Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum sau khi tấn công vào cơ thể sẽ gây nên những biểu hiện lạ trên toàn cơ thể như: nổi hạch, vết loét… và nhất là ở bộ phận sinh dục.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: qua đường máu, đường tiếp xúc, từ mẹ sang con,… nhưng chủ yếu nhất vẫn là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và nhất là trong độ tuổi sinh sản.

Xem thêm:

>>> Những biểu hiện lâm sàng bệnh lậu bạn nên biết

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

Theo các bác sĩ chuyên khoa, xoắn khuẩn giang mai khi mới xâm nhập vào cơ thể sẽ không gây cảm giác hay những triệu chứng gì. Nhưng sau khoảng 3 tuần lễ (có khi 10 ngày, có khi 3 tháng sau), triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Thông thường, bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1

–Khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh giang mai

–Vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

–Săng giang mai này có đặc điểm như nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ.

–Các triệu chứng này có thể tự biến mất sau 3 – 6 tuần nên khiến nhiều người lầm tưởng là khỏi bệnh nhưng thực sự là do vi khuẩn đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Giai đoạn 2

–Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1 với những triệu chứng như: nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi.

–Xoắn khuẩn giang mai thường khu trú hai bên mạng sường, ngực, bụng, chi trên. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, sẩn các loại với nhiều kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu.

–Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ.

–Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

Giai đoạn tiềm ẩn

–Giai đoạn này thường có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

–Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm.

–Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

Giai đoạn 3

–Giang mai giai đoạn 3 được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

–Củ giang mai:

+ Xuất hiện từ 1 -46 năm sau khi nhiễm bệnh, có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô

+ Các củ giang mai tiến triển không lành tính, nếu nó khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

–Giang mai thần kinh:

+ Liên quan trực tiếp đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não.

+ Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

+ Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mỗi bệnh nhân và toàn xã hội, chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám và điều trị ngay khi thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ như trên.

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY