Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sùi mào gà

Trong nhóm bệnh xã hội, sùi mào gà là một trong những bệnh có mức độ ảnh hưởng lớn vì tốc độ lây lan nhanh. Vậy làm thế nào để biết mình đang có nguy cơ mắc sùi mào gà?

Bài viết: Những dấu hiệu bệnh sùi mào gà dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh xã hội thường gặp hiện nay do vi rút Human papilloma (HPV) lây nhiễm trực tiếp qua các đường quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh hoặc.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm và phát triển cả ở nam và nữ, trẻ nhỏ hay những người chưa có quan hệ tình dục cũng có thể nhiễm bệnh, tuy nhiên những trường hợp này chiếm tỷ lệ rất ít.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sùi mào gà

 

Vi rút gây bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 3 – 9 tháng, lúc này các u nhú có dạng như hoa lơ hay hoa mào gà sẽ bắt đầu lây lan và xuất hiện khắp cơ thể, nhất là bộ phận sinh dục, môi, miệng, hậu môn của người bệnh, một số ít có u nhú ở tay, chân hay rải rác trên cơ thể nếu vùng da đó có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Các u nhú sùi mào gà thường có màu hồng nhạt hay trắng với đường kính khoảng 1-2 mm không có cảm giác đau, sau đó chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành các mảng như súp lơ hay hoa mào gà tới vài cm.

Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển nhanh và mạnh hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nếu nữ giới mắc sùi mào gà sẽ có những biểu hiện chính như sau: Ở âm đạo, các nốt sùi thường tập trung dầy, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo, màu trắng, có khi phân bố tại các mạch máu. Các nốt sùi này thường có tính tự phát và tự tiêu, đặc biệt là sau khi chữa trị tại tử cung và âm hộ.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sùi mào gà

Tham khảo thêm:

>> Bệnh xã hội là gì

>> Dấu hiệu sùi mào gà

Tại âm môi, các nốt sùi thường mềm, nhiều, có màu hồng hoặc màu trắng đục, không có cuống u trên mạch máu. Vi rút gây bệnh sùi mào gà tại cơ cơ quan này xuất hiện tại những vùng ẩm ướt và vị trí tiếp xúc cọ sát như miệng âm đạo, âm hộ, lỗ niệu đạo, màng trinh, âm môn và các vị trí khác hoặc xung quanh hậu môn,… gây rất nhiều khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân mỗi khi sinh hoạt cá nhân.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

Sùi mào gà cũng là bệnh thường gặp ở nam giới. Khi nam giới bị nhiễm sùi mào gà, các sùi nhỏ, mềm cao dần lên như nhú gai với đường kính từ 1-2 mm, hình dẹt hoặc tròn, màu hồng.

Nếu không được điều trị sớm, các u nhú này nhanh chóng liên kết với nhau và phát triển thành gai, mảng rộng; bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu,… thường là các cơ quan chịu tổn thương nhiều nhất. Nhiều trường hợp bệnh nặng, tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn; tiết dịch mùi hôi rất khó chịu làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh sùi mào gà nếu không được thăm khám và điều trị sớm sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng, tổn thương do bệnh gây ra có thể lây lan khắp cơ thể, tấn công đến cả hệ thần kinh trung ương, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu lâm sàng như trên, bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhất để bảo về sức khỏe cho bản thân và sức khỏe cộng đồng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY